TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điện và xăng tiếp tục làm khó Bộ trưởng Bộ Công Thương

Giá điện và xăng tiếp tục làm khó Bộ trưởng Bộ Công Thương

Trong phiên đăng đàn chiều ngày 11/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, rất nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề điều hành giá xăng dầu và giá điện đã được các đại biểu Quốc hội đưa ra.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bắt đầu câu hỏi bằng một thái độ rất quyết liệt và thẳng thắn: Điện là mặt hàng rất kỳ lạ "chỉ biết tăng giá, tăng giá, rồi tăng giá. Lý thuyết kinh doanh giá bán lẻ hấp dẫn sẽ thu hút nhà đầu tư tham gia đầu tư vốn, một khi nhiều doanh nghiệp sản xuất bán thì chi phí sẽ hạ, người dân được hưởng lợi. Lý thuyết này đúng với nhiều ngành nhưng không đúng với ngành điện. Bao giờ lý thuyết này đúng với ngành điện thưa Bộ trưởng?”

Thừa nhận chuyện giá điện, xăng dầu là hai mặt hàng hoá đặc biệt liên quan tới đời sống xã hội, người dân nên biến động dù nhỏ đều tác động tới người dân, Bộ trưởng nói: Đúng là mỗi khi đứng trước việc phải điều chỉnh giá, nhất là điện, với trách nhiệm Bộ được giao nhiệm vụ chủ trì chúng tôi băn khoăn vì biết rằng việc điều chỉnh giá sẽ tác động tới cuộc sống người dân, nên trong tính toán đã cẩn trọng để giá theo đúng theo thị trường không bù giá và giảm thiểu mức tối đa ảnh hưởng tới đời sống người dân nghèo, thu nhập thấp và nông dân. Vừa qua chúng ta đã làm tương đối tốt việc điều chỉnh giá điện.

Bộ trưởng giải trình cụ thể như sau, năm 2013 giá điện điều chỉnh vào tháng 8/2013, giữ ổn định trong suốt năm 2014; tới tháng 3/2015 điều chỉnh tăng 7,5%.

“Mức điều chỉnh giá tăng 7,5% đã nằm trong chủ trương đưa ra giá điện theo giá thị trường. Theo quy định nguyên tắc điều hành giá điện của Chính phủ, nếu các yếu tố chi phí đầu vào như giá nguyên liệu, tỷ giá… tăng thì sẽ xem xét điều chỉnh giá bán lẻ hay không. Nếu mức điều chỉnh tăng giá dưới 10% thì giao Bộ Công thương và Bộ Tài chính xem xét; còn trên 10% thì báo cáo trình Chính phủ.

Với mức tăng giá tháng 3 vừa qua, ngành điện đã đưa ra 3 phương án tăng giá là 7,5%; 9,5% và 12%. Tổ tư vấn liên ngành tham mưu về kinh tế vĩ mô đã nghe ngành điện giải trình các phương án điều chỉnh là thống nhất đưa ra quan điểm tăng 7,5% để vừa chia sẻ với người tiêu dùng, vừa đảm bảo bù lỗ cho ngành điện” – Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, người điều hành phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã cắt ngang lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khi nhận thấy phần trả lời có phần lan man.

“Phải chăng thời kỳ bao cấp giá điện quá dài? Bộ trưởng nói phải tăng theo lộ trình, vậy thì càng theo lộ trình thì điệp khúc càng dài?”.

Bộ trưởng Huy Hoàng đã đi thẳng vào vấn đề một cách ngắn gọn: Đến năm 2016 giá điện sẽ được thực hiện theo cơ chế thị trường”.

“Năm 2016 giá điện sẽ theo thị trường nhưng lộ trình giá bán lẻ cạnh tranh đã được Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, năm 2012 thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh; 2016 thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh và từ 2021 thực hiện bán lẻ điện cạn tranh. Cũng đến năm 2016, giá điện bán lẻ sẽ hoàn toàn theo thị trường, người mua điện được tự do lựa chọn phù hợp với khả năng của mình” – Người đứng đầu ngành Công Thương nói.

Về điều hành giá xăng dầu, Bộ trưởng Hoàng cho hay mặc dù có nhiều ý kiến về việc điều hành giá xăng dầu theo nghị định 83, "nhưng giá xăng dầu đang đi đúng hướng. Với cách điều hành này, giá xăng dầu sẽ điều chỉnh theo giá bình quân 15 ngày từ thị trường Singapore".

Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, người tiêu dùng đang phải gánh quá nhiều từ giá xăng dầu. "Đây là sự bất hợp lý".

Bộ trưởng Hoàng đã trả lời rằng: Khi điều hành giá xăng dầu, cơ quan chức năng đã kết hợp hài hoà lợi ích giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Cũng theo Bộ trưởng, Nghị định 83 mới thực hiện được 6 tháng, bên cạnh mặt tốt cũng có những điều cần điều chỉnh trong đó có liên quan đến chi phí định mức và lợi nhuận định mức. Bộ trưởng nói xin tiếp thu ý kiến của đại biểu và cùng các ban ngành xem xét lại.

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên