TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá được ‘thổi’ trước khi bình ổn?

Giá được ‘thổi’ trước khi bình ổn?

Nhiều người tiêu dùng TP HCM chưa kịp vui đã thấy buồn, bức xúc khi biết rằng, trước khi có đợt giảm giá, không ít các mặt hàng đã đồng loạt tăng giá 10 - 20%.

Từ hôm nay, giá 8 mặt hàng thiết yếu tại TP HCM của 14 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố sẽ đồng loạt giảm 10% so với giá thị trường. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng TP HCM chưa kịp vui đã thấy buồn, bức xúc khi biết rằng, trước khi có đợt giảm giá này, không ít các mặt hàng đã đồng loạt tăng giá 10 - 20%.

Ghi nhận của Đất Việt, để “chuẩn bị” cho chương trình bình ổn, từ cuối tháng 5, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu đã đồng loạt tăng giá. Thông thường, nguyên nhân của mỗi đợt tăng giá là rơi vào dịp cao điểm mua sắm (lễ, tết…), hay do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, đợt tăng giá vào cuối tháng 5 vừa qua lại không tuân theo quy luật này.

Chẳng hạn với mặt hàng thịt heo, gà… đây là thời điểm thông tin dịch bệnh khiến sức tiêu thụ mặt hàng này giảm dữ dội nhất, nhiều chủ hàng thừa nhận mức giảm tới 15 - 20%, nhưng giá bán vẫn được duy trì ổn định, chỉ ở một số ít chợ giảm 500 - 1.000 đồng một kg. Trong khi đó, giá heo tại các trại nuôi cung cấp cho các lò mổ tại thị trường TP HCM giảm tới 5.000 - 7.000 đồng một kg. Vậy mà giá thịt heo, gà lại tăng tới 3.000 – 5.000 đồng. Và khi mặt hàng này được niêm yết mức giá bình ổn thì lại bằng với mức giá trước khi có đợt tăng vô lý trên.

Tương tự với mặt hàng gạo, vừa qua, giá lúa tại ĐBSCL đồng loạt giảm do vào vụ hè thu, xuất khẩu khó khăn, giá gạo xuất khẩu giảm, vậy mà giá gạo tại thị trường TP HCM đột nhiên tăng từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng một kg. Và theo mức niêm yết mới theo chương trình bình ổn, các loại gạo sẽ giảm giá 1.000 - 1.500 đồng, như vậy, nói giảm nhưng thực chất là không. Một số mặt hàng khác như dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến… cũng có diễn biến tương tự.

Việc 14 doanh nghiệp được vay 380 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời điểm khát vốn, lãi suất cao như hiện nay giống như được “lộc trời cho”. Thế nên doanh nghiệp nào cũng rất muốn có được một suất trong chương trình hỗ trợ, bình ổn, bởi được lợi mọi mặt: có nguồn vốn ưu đãi, được quảng bá miễn phí, được hỗ trợ trong các chương trình giảm giá, đưa hàng về các quận, huyện… Thế nhưng, các doanh nghiệp lại có cách giảm giá “khéo léo”. Bởi không ít người tưởng mua được hàng giá rẻ bỏ tiền mua nhiều hơn, nhưng thực tế là giá không đổi.

Theo Đăng Thư
Báo Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên