TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia hạn thuế hay giảm thuế?

Gia hạn thuế hay giảm thuế?

Vì VAT là thuế gián thu, nên khi giảm thuế, chưa chắc người tiêu dùng đã được hưởng lợi qua giá bán.

hiều giải pháp về thuế đã được triển khai trong 4-5 tháng qua nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệP. Trong đó có việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng đối với các tháng 4, 5 và 6 trong năm nay.

Và vừa rồi riêng thuế VAT của tháng 6 được gia hạn thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, cần gia hạn thêm 6 hoặc 9 tháng nữa để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. NCĐT đã trao đổi với bà Cúc xung quanh vấn đề này.

Một số doanh nghiệp cho rằng chính sách thuế tuy nhiều nhưng không phải đều phát huy tác dụng ngay để gỡ khó cho doanh nghiệp. Ở góc độ chuyên gia tư vấn thuế, bà nghĩ gì về điều này?

Các giải pháp thuế theo Nghị quyết 13 của Chính phủ và Nghị quyết 29 của Quốc hội không thể giải quyết mọi khó khăn của doanh nghiệp, nhưng chúng đã tháo gỡ được một phần.

Khi gia hạn thuế VAT 6 tháng, thay vì phải nộp tiền thuế ngay, doanh nghiệp sẽ dùng tiền thuế lẽ ra phải nộp để trang trải chi phí. Bên cạnh đó, chính sách gia hạn thuế VAT được cộng hưởng nhờ họ được giảm 50% tiền thuê đất và gia hạn thêm 1 năm tiền thuế sử dụng đất. Đối với các dự án còn đang nợ tiền sử dụng đất, đây quả là cái lợi lớn.

Nhiều ngành hàng, đặc biệt là nhóm vật liệu xây dựng đề xuất giảm thuế VAT để họ có thể hạ giá bán, giảm hàng tồn kho. Theo bà, đề xuất này có hợp lý?

Mong muốn hiện nay của nhiều ngành hàng là giảm thuế VAT. Trước khi nói đề xuất này có hợp lý hay không thì cần làm rõ VAT là thuế gián thu. Thuế này do người nộp thuế trả khi mua hàng hóa và có nằm trong giá bán.

Chính bởi đây là thuế gián thu, nên khi giảm thuế, chưa chắc người tiêu dùng đã được hưởng lợi qua giá bán. Lấy ví dụ, sản phẩm có giá 20.000 đồng, thuế VAT 10% nên giá bán là 22.000 đồng. Nay doanh nghiệp kỳ vọng giảm thuế 5% để giá giảm xuống còn 21.000 đồng, nhưng thực tế không hẳn giá đã giảm như vậy.

Khi giảm thuế thì giá bán có thể không giảm, thậm chí tăng. Bởi lẽ, đó không phải là mặt hàng Nhà nước quản lý, nên không thể bắt doanh nghiệp bán theo giá Nhà nước quy định.

Do vậy, gia hạn thuế VAT vẫn tốt hơn là giảm thuế VAT. Hơn nữa, chúng ta còn phải nghĩ đến tình hình ngân sách nhà nước. Theo chúng tôi biết, chưa có năm nào tỉ lệ thu ngân sách nhà nước lại thấp như năm nay. Như vậy, Nhà nước phải gồng mình để cắt giảm, tiết kiệm chi phí nhằm trang trải các nhiệm vụ ngân sách. Do đó, doanh nghiệp và Nhà nước phải cùng chia sẻ khó khăn.

Theo bà, chính sách gia hạn thuế như trên đã hợp lý hay cần phải gia hạn thêm?

Chúng tôi đồng tình với việc gia hạn thuế, vì khi đó chúng ta kéo dài thời gian doanh nghiệp chiếm dụng tiền của ngân sách nhà nước. Tiền đó không mất đi mà Nhà nước chỉ chậm thu. Như vậy doanh nghiệp sẽ bớt khó khăn. Còn về thời gian gia hạn, chúng ta đã gia hạn 6 tháng, nay nên gia hạn thêm 6 hoặc 9 tháng nữa thì hỗ trợ được doanh nghiệp tốt hơn.

Để kích cầu thị trường bất động sản, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất với Ủy ban Kinh tế Quốc hội giảm phân nửa thuế VAT đối với các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở chung cư thương mại lần đầu để ở, có diện tích căn hộ nhỏ hơn 90 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Bà nghĩ gì về đề xuất này?

Có giảm thuế VAT thì giá đến tay người mua nhà chưa chắc đã giảm. Giảm thuế thực ra chỉ có lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hơn nữa, việc giảm 50% thuế VAT chưa phải là đủ liều để giúp các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn, bởi kinh doanh bất động sản còn vướng mắc ở những nút thắt khác nữa.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, có ý kiến cho rằng nên giảm từ 25% xuống 20% thay vì chờ đến năm 2020 như lộ trình ban đầu?

Thuế thu nhập doanh nghiệp đã nhiều lần được giảm xuống, từ 32% xuống còn 28% và nay là 25%. Về việc áp dụng thuế suất 20%, theo chiến lược cải cách thuế, phải đến năm 2020 mới thực hiện. Việc giảm thuế có thể qua 2 giai đoạn: năm 2015-2016 có thể giảm về 22-23%, đến năm 2020 sẽ giảm về 20%.

Tôi cho rằng Chính phủ đang có nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp. Và Quốc hội cũng muốn doanh nghiệp phát triển nên có thể tạo đột phá, giảm từ 25% xuống 20%, chứ không cần qua giai đoạn trung gian như vừa nêu.

Nhưng cũng cần phải tính toán lại nhu cầu thu chi ngân sách nhà nước để đảm bảo khi hạ thấp thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ không phát sinh tiêu cực. Hy vọng khi hạ xuống, doanh nghiệp có thể dùng tiền thuế đó để tái đầu tư, tạo ra sản phẩm, từ đó làm lợi cho mình và nền kinh tế.

Theo Vũ Dũng
 Nhipcaudautu

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên