TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hoá, dịch vụ khá ổn định dù giá đô la tăng

Giá hàng hoá, dịch vụ khá ổn định dù giá đô la tăng

Trong những ngày qua, giá cả nhiều loại hàng hoá, dịch vụ liên quan đến ngoại tệ vẫn khá ổn định dù giá đồng đô la Mỹ trên thị trường tự do liên tục biến động.

Các mặt hàng điện máy, điện tử nhập khẩu như ti-vi LCD, máy ảnh kỹ thuật số… tại các trung tâm điện máy như Sài Gòn Nguyễn Kim, Đệ Nhất Phan Khang được niêm yết giá bằng tiền đồng Việt Nam và vẫn giữ nguyên giá như đã niêm yết trước đây chứ không điều chỉnh theo biến động của giá đô la Mỹ trên thị trường tự do những ngày vừa qua.

Mặt khác, các mặt hàng này cũng đang trong đợt khuyến mãi giảm giá. Ví dụ, tại Sài Gòn Nguyễn Kim, mẫu máy chụp hình 500D nhãn hiệu Canon, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản đang được niêm yết với giá 17,9 triệu đồng. Khách mua hàng sẽ được giảm 2 triệu đồng (hoặc tặng phiếu mua hàng trị giá 2 triệu đồng) kèm thẻ nhớ 4GB.

Một nhân viên bán hàng tại đây cho biết, thời điểm này trong năm đang là lúc các mặt hàng liên tục giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng nên không có khả năng tăng giá.

Trong khi đó, trên các trang mua bán trực tuyến, giá cả các mặt hàng điện tử, thiết bị công nghệ thông tin lại biến động hàng ngày với mức chênh lệch cao hơn. Theo anh Phan Huy Cường, quản trị của trang www.ckip.info, nguyên nhân là do đa phần các trang này đều áp dụng giá đô la Mỹ của thị trường tự do.

“Thông thường, chúng tôi cứ chiếu theo tỷ giá trên thị trường tự do mà quy đổi. Có những thời điểm, một đầu thu hình kỹ thuật số DVR, tôi lãi trên 350.000 đồng nhờ chênh lệch tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam khi nhập hàng và khi bán hàng dù giá bán (quy ra đô la Mỹ) giữ nguyên” - anh Cường cho hay.

Ở các ngành dịch vụ có giao dịch với đối tác nước ngoài, giá cả có sự biến động theo tỷ giá đô la Mỹ nhưng sự chênh lệch là không nhiều. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại của Fiditour nói: “Chúng tôi thanh toán với đối tác bằng ngoại tệ nên những ngày qua, giá bán các tour nước ngoài cũng được điều chỉnh lên theo chiều tăng giá của đô la Mỹ. Tuy nhiên, giá mới chỉ tăng chút đỉnh so với giá cũ, trung bình khoảng 100 - 200 ngàn đồng đối với tour có giá 5 - 6 triệu đồng".

Theo chị Mai, trong tình hình đô la Mỹ tăng giá, hầu hết các công ty du lịch đều chấp nhận giảm lãi để điều chỉnh giá tour ít nhất, nhằm cạnh tranh, thu hút khách hàng. Cũng vì thế, sức mua các tour vẫn được duy trì.

Đầu tháng 11 vừa qua, Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cũng thông báo tiếp tục áp dụng thanh toán giá tour du lịch nước ngoài bằng tiền đồng Việt Nam theo đúng tỷ giá niêm yết của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) tại thời điểm thanh toán.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên