TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải ngân 85% cho các dự án ODA của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giải ngân 85% cho các dự án ODA của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Với tiến độ giải ngân đạt được trong 6 tháng đầu năm, ước giải ngân năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đạt và vượt kế hoạch vốn được giao.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội giữa tháng 9/2015 cho biết, tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm của 19 chương trình, dự án do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai năm 2015 là 378,98 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch.

Với tiến độ giải ngân này, ước giải ngân năm 2015 đạt và vượt kế hoạch vốn được giao. Bộ Tài chính cũng cho biết, dự toán kinh phí bố trí vốn đối ứng cho các dự án ODA khoảng 70 tỷ đồng.

Theo báo cáo, trong năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện 19 chương trình, dự án ODA, bao gồm 9 dự án vốn vay và 10 dự án viện trợ nhỏ lẻ, chủ yếu hỗ trợ cho các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Những dự án ODA này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục cho các đối tượng thiệt thòi và hỗ trợ cải thiện chất lượng giáo dục ở những vùng này.

Trong năm 2015, có hai dự án bắt đầu triển khai. Dự án thứ nhất là dự án Giáo dục trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2, thực hiện tại 28 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án thứ hai là Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông nhằm hỗ trợ thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Dự án này chủ yếu thực hiện tại cấp trung ương, tập trung vào phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới, biên soạn sách giáo khoa mới và thường xuyên đánh giá, phát triển bền vững chương trình giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, còn có dự án xây dựng hai trường đại học là Trường Đại học Việt Đức và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thực hiện chậm so với dự kiến.

Nguyên nhân do những phức tạp trong việc triển khai dự án và chậm trễ trong khâu giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết, chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) cần phải gia hạn thực hiện thêm một năm, do chậm trễ những năm đầu thực hiện để giúp các địa phương làm quen với phương thức hỗ trợ ngân sách nhà nước của Chương trình.

Theo H.TR

Thời Báo Tài Chính Việt nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên