TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá mía thấp, người dân không muốn trồng

Giá mía thấp, người dân không muốn trồng

Diện tích và năng suất mía ngày càng giảm, thêm hai nhà máy phải ngừng hoạt động, trong khi đó tình hình đường nhập lậu qua biên giới vẫn chưa được khống chế…

Ngày 25/10, ti Qung Ngãi, B NN&PTNT đã t chc Hi ngh phát trin sn xut mía đường Khu vc min Trung-Tây Nguyên nhm tháo g nhng vướng mc nói trên.

 

Hin khu vc min Trung - Tây nguyên có 14 nhà máy đường đang hot đng. V mía 2008-2009, tng din tích mía toàn vùng là 67.507 ha (gim hơn 4.600 ha so vi v trước). Giá mía được các nhà máy mua ti rung t 400-450 ngàn đng/tn.

 

 Trong khi đó, giá vt tư, phân bón, nhân công đu tăng làm cho thu nhp người người trng mía gim. Chính vì vy nên nhiu nơi, người dân đã b mía đ trng các cây trng khác, dn đến din tích mía gim. Din tích và sn lượng mía gim khiến các nhà máy nm trong tình trng thiếu nguyên liu trm trng.

 

Ti hi ngh, nhiu nhà máy đường cho rng: Đ tránh tình trng tranh mua mía gia các nhà máy, cũng như to điu kin cho người nông dân bán được mía, các nhà máy cn phi hp vi nhau trong vic thu mua,  ký hp đng bo him mua mía vi nông dân (giá mua không thp hơn quy đnh).

 

V lâu dài, các tnh cn có chính sách đ n đnh và phát trin vùng nguyên liu như đu tư cơ s h tng, dn đin đi tha, h tr ging mi cho nông dân… Các nhà máy cũng đ ngh B NN&PTNT kiến ngh Nhà nước cn to điu kin cho các nhà máy vay vn ưu đãi đ gii quyết vn đ khó khăn v vn cho người trng mía, đng thi nghiên cu min thuế VAT bán đường, có bin pháp ngăn chn hiu qu đường nhp lu, cũng như chính sách kích cu tiêu th ni đa…

 

Theo Trà Giang 
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên