TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhân công Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực

Giá nhân công Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực

Với thu nhập bình quân 100 USD/tháng đối với lao động phổ thông, khoảng 210 USD/tháng với lao động có bằng cấp (kỹ sư), giá nhân công Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực.

Tại hội thảo kinh tế thường niên do Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Ngân hàng HSBC tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày30.10, bà Trinh Nguyễn, chuyên gia phân tích kinh tế của HSBC, dẫn nguồn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) cho biếtgiá lao động phổ thông của Indonesia hiện nay xấp xỉ 200 USD/tháng; kỹ sư 390 USD/tháng; lao động phổ thông Philippines thu nhập 210 USD/tháng, kỹ sư 400 USD/tháng; lao động Thái Lan có mức tương ứng là 220 USD và 590 USD; Malaysia vượt trội với mức 250 USD và 850 USD.

Lực lượng lao động trẻ (63% dân số dưới tuổi 35) của Việt Nam đang là lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên, về dài lâu yếu tố này không còn được duy trì.

Dẫn báo cáo của Liên Hiệp Quốc, bà Trinh Nguyễn nhấn mạnh tăng trưởng dân số ở độ tuổi lao động của Việt Nam sẽ chựng lại vào năm 2020, trong khi các quốc gia như Indonesia, Malaysia, hay Philippines lại tăng gấp đôi, gấp ba.

Theo N.Trần Tâm

thanhhuong

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên