TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá ô tô và xe máy sẽ tăng cao vì phí môi trường?

Giá ô tô và xe máy sẽ tăng cao vì phí môi trường?

Nếu dự thảo Luật thuế này được thông qua và có hiệu lực thì giá bán của mặt hàng ô tô, xe máy sẽ nâng cao do tỷ trọng thuế trong giá bán cao hơn.

Hiện nay, bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng dự thảo Luật Thuế môi trường để Quốc hội xem xét thông qua vào cuối năm 2010. Tại dự thảo luật thuế này, các loại phương tiện giao thông cơ giới có khí thải, trong đó có ô tô, xe máy sẽ phải chịu thêm thuế phát xả khí thải.

Mức thuế suất chi tiết sẽ phụ thuộc vào mức độ phát thải của từng loại phương tiện. Nếu dự thảo Luật thuế này được thông qua và có hiệu lực thì giá bán của mặt hàng ô tô, xe máy sẽ nâng cao do tỷ trọng thuế trong giá bán cao hơn. Hiện tại, riêng mặt hàng ô tô chở người đang phải chịu thuế nhập khẩu (linh kiện, phụ tùng hoặc nguyên chiếc), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế trước bạ.... Các loại thuế này đang chiếm khoảng 2/3 giá bán xe.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng thuế môi trường đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới là rất cần thiết. Bởi lẽ, lượng khí xả phát thải từ các loại phương tiện này, nhất là ôtô và xe máy, đang góp phần gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi thuế môi trường được áp dụng, các loại xe sử dụng công nghệ thân thiện môi trường như hybrid (xăng kết hợp điện) hay xe điện sẽ được ưu tiên hơn.

Tại nhiều nước phát triển, thuế môi trường thường được đánh ở mức rất cao đối với các loại ôtô và xe máy. Đồng thời, các loại xe thân thiện với môi trường luôn được ưu đãi để khuyến khích người dân sử dụng.

Theo TT

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên