TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá sàn để ghìm chân đại gia?

Giá sàn để ghìm chân đại gia?
Doanh nghiệp nhỏ có thực sự lợi khi xây dựng giá sàn cước viễn thông di động?

Nhiều ý kiến quanh đề xuất giá sàn cước viễn thông di động. Đây có là giải pháp “ghìm chân” các “đại gia”, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông nhỏ giành thị phần?

Ngay sau khi đề xuất về xây dựng giá sàn cước viễn thông được Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố, đã có nhiều phản ứng khác nhau.

Nhiều cơ quan thông tấn báo chí đứng trên quyền lợi người tiêu dùng, mà chủ yếu là hàng chục triệu thuê bao của ba nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone lên tiếng phản đối đề xuất này.

Lý do thật đơn giản, nếu 3 đại gia này cứ cạnh tranh tranh nhau hạ giá cước, thì người tiêu dùng sẽ “ngư ông đắc lợi”. Dĩ nhiên, một bộ phận nhỏ khách hàng của Beline và Vietnammobile cũng sẽ được hưởng lợi.

Trên thực tế, mức giá cước hiện tại của 3 nhà mạng lớn này (tính cả khuyến mại) trung bình đều dưới 800 đồng/phút, nên nếu quy định giá sàn, chắc chắn giá cước trong năm 2010 và 2011 sẽ cao hơn mức giá hiện tại.

Mới đây, Viettel đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm ban hành giá sàn cước điện thoại di động, với giá đề xuất khoảng 800 đồng/phút, đồng thời khuyến mại không được quá 50% mệnh giá thẻ cào. Đề nghị này xuất phát từ mối quan ngại rằng, thị trường viễn thông Việt Nam năm 2010 sẽ xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh về giá cước.

Ngay lập tức, đề xuất này đã được đại diện Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) ủng hộ.

Ngoài lý do trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel cho rằng, sự cạnh tranh không lành mạnh sẽ khiến các doanh nghiệp mới không có lãi, còn doanh nghiệp lớn không có điều kiện để phát triển viễn thông tới vùng sâu, vùng xa hoặc vươn ra nước ngoài.

Ông Hùng cho biết, Điều 7, Quyết định số 39/2007/QĐ-TTg ngày 21/3/2007 về quản lý giá cước và dịch vụ bưu chính - viễn thông quy định: “Không được bán dưới giá thành”. Trong khi đó, trên thị trường đã có hiện tượng nhà cung cấp bán dưới giá thành, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các nhà cung cấp dịch vụ.

Cũng theo lãnh đạo của Viettel, hiện tại, giá thành của Viettel khoảng 800 đồng/phút. Bộ Thông tin và Truyền thông có thể tham khảo mức giá thành này và mức giá thành của các mạng di động khác có quy mô tương tự (như VinaPhone và MobiFone) để từ đó tính toán và quy định giá sàn. Đây là giá thành của những mạng di động được hiểu theo nghĩa đầy đủ: hạ tầng rộng khắp (hơn 70% dân số), dung lượng mạng lớn, chất lượng luôn đạt và vượt tiêu chuẩn ngành.

“Giá thành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng người sử dụng. Khi số lượng người sử dụng càng tăng thì giá thành càng giảm. Điều đó có nghĩa là, nếu quy định giá sàn dựa trên giá thành, thì không có nghĩa là giá cước sẽ không giảm”, ông Hùng nói.

Có thể nhận thấy rằng, đề xuất giá sàn cước viễn thông di động sẽ “ghìm chân” lẫn nhau giữa các “đại gia”, nhưng đồng thời cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông nhỏ “ngoi lên” giành thị phần, bởi hiện tại theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc quản lý giá cước viễn thông chỉ áp dụng với các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế (trên 30%) để ngăn các doanh nghiệp này cản trở sự tham gia thị trường của các doanh nghiệp mới. Đây được coi là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mới và không chiếm thị phần khống chế, như Beeline và Vietnamobile, có cơ hội cạnh tranh.

Nên biết rằng, thị trường của những doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế chủ yếu tập trung ở thành thị và thuê lại hạ tầng để hoạt động. Vì vậy, khi được “thả phanh” khuyến mãi, thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Đó là chưa kể việc các doanh nghiệp này đang có “kho sim” 10 số được thị trường ưa chuộng hơn so với loại sim 11 số của “tam đại gia” đã “cạn” kho 10 số.

Tuy nhiên, bài toán giữa quyền lợi khách hàng và quyền lợi doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục được cân nhắc. Cũng có lời bàn rằng, việc áp dụng giá sàn cũng có thể là trở ngại cho các kế hoạch đầu tư công nghệ, cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp...

Theo Hữu Tuấn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên