TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê cột điện: Hạn chót “tự thỏa thuận” là 28/2

Giá thuê cột điện: Hạn chót “tự thỏa thuận” là 28/2

Hệ thống văn bản luật pháp quy định hiện hành chưa coi giá thuê cột điện là giá mà Nhà nước quyết định, nên không thể ban hành giá thuê cột điện cho DN.

Dù 3 bộ đã đứng ra "hòa giải", nhưng EVN và VNPT vẫn chưa đạt được thỏa thuận về giá thuê cột điện để treo cáp viễn thông.

Đó là kết quả không như mong đợi tại buổi họp bàn để thống nhất về giá thuê cột điện sáng nay (26/1) giữa ba bộ: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Tài chính với hai doanh nghiệp đang không "thuận mua vừa bán" là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT).

Vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, đại diện EVN cho rằng, hiện việc treo cáp của các doanh nghiệp viễn thông, thông tin không theo quy trình, quy chuẩn kĩ thuật nên gây mất an toàn cho người dân, mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, trong việc bảo hành, bảo dưỡng cột điện, bó lại cáp treo EVN đã phải bỏ tiền túi của mình ra. Vì thế, việc tăng giá thuê cột điện là điều tất yếu, không thể giảm như đề xuất của VNPT.

Trong khi đó, VNPT giữ nguyên quan điểm, bảng giá thuê cột điện mới mà EVN đưa ra là quá cao, đột biến và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là ở một số khu vực mà VNPT không được phép xây cột, phải sử dụng cột điện của EVN.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay: “Cái khó mà các bộ chưa thể can thiệp được là “cái lý” của doanh nghiệp nào cũng đúng”.

Nhưng lý do quan trọng ở đây, theo quan điểm của Bộ Tài chính, hiện hệ thống văn bản luật pháp quy định hiện hành chưa coi giá thuê cột điện là giá mà Nhà nước quyết định, nên không thể ban hành giá thuê cột điện cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, do cột điện là hạ tầng sử dụng chung nên ba bộ đã thống nhất, giải pháp trước mắt về giá thuê là tiếp tục để hai doanh nghiệp tự thỏa thuận, nhưng đến hạn cuối cùng là 28/2, nếu các doanh nghiệp không thỏa thuận được, 3 bộ sẽ vào cuộc để xác định giá thuê. Giá thuê này sẽ được tính toán trên cơ sở giá thành như vốn đầu tư, khấu hao, chí phí vận hành bảo dưỡng cột điện…

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, việc dùng chung cơ sở hạ tầng về lâu dài cần có văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh, thay cho việc “thỏa thuận” hiện nay của các doanh nghiệp.

Cụ thể, ba bộ sẽ xây dựng văn bản thông tư liên tịch để trình Chính phủ ban hành làm nghị định chung và doanh nghiệp sẽ phải sử dụng giá tính của liên bộ để làm giá thuê. Dự kiến thông tư liên tịch sẽ được ban hành vào cuối quí hai, đầu quí ba năm nay.

Ông Hợp cho biết, theo định hướng phát triển ngành viễn thông, thông tin quốc gia là dùng chung và khuyến khích dùng chung hạ tầng viễn thông, đặc biệt là việc ngầm hóa cáp viễn thông, thông tin. Trong đó, tại những khu vực không cấp phép mới để dựng cột thì buộc các doanh nghiệp phải dùng chung, những nơi được cấp phép thì các doanh nghiệp có thể tự xây dựng hạ tầng riêng cho mình.

Theo Mạnh Chung

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên