TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuốc ở Việt Nam cao gấp... 40 lần thế giới

Giá thuốc ở Việt Nam cao gấp... 40 lần thế giới

Khảo sát của WHO cho thấy giá thuốc tại Việt Nam cao gấp từ 5 - 40 lần so với bình diện chung của thế giới.

Kết quả khảo sát của WHO với 7 nhóm tân dược thông dụng tại Việt Nam, dựa trên các tiêu chí cùng loại, tên biệt dược, nhà sản xuất và nhà cung ứng cho thấy, giá thuốc tại Việt Nam cao gấp từ 5 - 40 lần so với bình diện chung của thế giới.

Thông tin trên được ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Giám định y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết bên lề hội nghị chiều 24/6, nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7).

Theo ông Sơn, việc tân dược bị đội giá quá cao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ bảo hiểm y tế. Dù nhận rõ nguy cơ quỹ có thể bị “đe dọa” qua việc lạm dụng giá thuốc nhưng đến nay sự bất cập này vẫn chưa được giải quyết.

“Nguyên nhân là do Việt Nam chưa có cơ chế quản lý giá thuốc, chưa có văn bản nào quy định rõ vai trò của Bảo hiểm xã hội trong việc quản lý và đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế. Đến nay, việc đấu thầu thuốc vẫn là do các địa phương, bệnh viện tự thực hiện nên rất khó để có thể quản lý được qua đấu thầu. Trên thực tế, có đến 80 - 90% các địa phương phê duyệt khung giá ở mức cao nhất", ông Sơn nói.

Để giải quyết nguy cơ lạm dụng quỹ qua giá thuốc, hiện Bảo hiểm xã hội đang xây dựng các phương án, đưa ra mô hình đấu thầu thuốc mà Bảo hiểm xã hội có thể tham gia trực tiếp vào đấu thấu nhằm quản lý giá thuốc đầu vào, để vừa bảo vệ quỹ bảo hiểm, vừa mang lại lợi ích cho người bệnh.

Theo Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên