TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tiêu dùng tại Tp.HCM, Hà Nội tăng cấp

Giá tiêu dùng tại Tp.HCM, Hà Nội tăng cấp

Sau khi giảm tốc trong hai tháng Ba và Tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Năm của Tp.HCM và Hà Nội lại tăng cấp.

Nếu so với tháng trước, CPI tháng Năm của Tp.HCM tăng “vọt lên” 4,24%, trong khi tháng Tư ở mức 1,82% và tháng Ba là 1,92%. Cũng với phép so sánh tương tự, con số tương ứng của Hà Nội tháng này là 2,84%, tháng Tư là 1,49% và tháng Ba là 1,90%.

So với tháng Năm năm ngoái, CPI tháng này của Tp.HCM đã tăng 24,23%, trong khi Hà Nội tăng ít hơn nhưng cũng đạt mức tăng 21,84%.

Một trong những nguyên nhân được nhiều chuyên gia đưa ra là lượng tiền trong lưu thông vẫn tăng. Với mức trần lãi suất huy động vốn do Ngân hàng Nhà nước quy định trong những tháng qua (đã được gỡ bỏ mới đây), “luồng” tiền không “thấm” được vào các ngân hàng mà chạy qua lưu thông, góp phần khiến lạm phát tăng cao.

“Tên lửa đẩy” kéo chỉ số CPI của tháng này chính là lương thực, thuộc nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Với mức tăng 36,03% so với tháng trước (Tp.HCM) và tương tự là 20,19% (Hà Nội), giá lương thực “thổi” tốc độ tăng giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống lên 8,37% (Tp.HCM) và 5,3% (Hà Nội).

Ngoài mức tăng đột biến của giá lương thực, giá một số mặt hàng cũng có chiều hướng tăng cao, đặc biệt tại Tp.HCM, như đồ uống, hàng may mặc, thiết bị và đồ dùng gia đình...

Nhưng đáng chú ý là giá của nhóm giao thông, bưu chính viễn thông tháng này lại giảm, đạt mức tăng trưởng âm 0,02%.

Tại Hà Nội, không có nhóm hàng nào giảm giá. Ngoại trừ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng khá mạnh, các nhóm hàng còn lại đều có tốc độ tăng giá ở mức thấp.

Không nằm trong nhóm hàng cấu thành nên giá CPI, nhưng tỷ giá Đô la Mỹ được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả hàng nhập khẩu và tiêu dùng nội địa. So với tháng tư, chỉ số giá Đô la Mỹ tháng Năm tại thị trường Tp.HCM và Hà Nội đều tăng 1,21%.

Theo thông lệ, CPI cả nước sẽ được công bố vào ngày 22 hàng tháng.

Theo Anh Quân
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên