TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị xuất khẩu của 4 nhóm hàng chủ lực sụt giảm mạnh

Giá trị xuất khẩu của 4 nhóm hàng chủ lực sụt giảm mạnh
Ảnh minh họa

Tính đến 15-2, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước chỉ đạt 17 tỷ USD, giảm tới 3,7 tỷ USD so với cùng kỳ 2015, một sự khởi đầu đầy khó khăn đối với hoạt động xuất khẩu của nước ta trong năm 2016

Đến trung tuần tháng 2, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt giá trị kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan.

Dẫn đầu về xuất khẩu (tính đến 15-2) vẫn là điện thoại các loại và linh kiện với giá trị kim ngạch đạt 3,03 tỷ USD. Tiếp theo là dệt may đạt 2,6 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 1,63 tỷ USD; da giày đạt 1,45 tỷ USD.

Đáng chú ý, trị giá kim ngạch của cả 4 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực nêu trên cũng sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, nhóm hàng điện thoại và linh kiện giảm tới 714 triệu USD; dệt may giảm 446 triệu USD; ; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 314 triệu USD; da giày giảm 168 triệu USD.

 

 

Thực tế này trái ngược với những dự báo trước đó, khi cho rằng năm 2016 sẽ làm năm có nhiều cơ hội và thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam do những hiệu ứng từ các FTA mang lại.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá trong năm 2015, xuất khẩu ngành công nghiệp của Việt Nam đã đạt được tăng trưởng cao điển hình như ngành dệt may, ngành này được hưởng nhiều nhất từ các FTA. Bên cạnh ngành dệt may là các ngành da giầy và túi xách. Ngoài ra là mặt hàng điện tử có đóng góp lớn của các doanh nghiệp FDI cũng có triển vọng xuất khẩu cao.

Đặc biệt là mặt hàng rau quả của chúng ta đang có bước tiến tích cực mặc dù chúng ta xuất khẩu ngành này khó bởi yêu cầu đáp ứng cao. Xuất khẩu rau quả là ngành hàng có triển vọng tích cực trong năm 2016.

Tuy nhiên, thách thức và khó khăn với các DN đặc biệt là DN nhỏ và vừa là vốn, yếu tố con người và tính chuyên nghiệp của người quản lý đến nhân viên. Theo đó, Nhà nước chỉ giữ vai trò hỗ trợ, ký các quyết định, tham gia các hiệp định thương mại tự do là mở ra doanh nghiệp nhiều con đường để lựa chọn.

"Nếu doanh nghiệp yếu quá Nhà nước sẽ đào tạo, cung cấp thông tin xúc tiến chuyển giao công nghệ giúp nâng cao năng lực nội tại" - Ông Hải nhấn mạnh.

Cẩm Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên