TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trong nước còn có thể giảm nữa

Giá trong nước còn có thể giảm nữa

Lạm phát chưa qua, nhưng đã có những ý kiến – đặc biệt từ phía các doanh nghiệp – cảnh báo về khả năng giảm phát.

Những ý kiến này cho rằng việc cách đây chưa lâu nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao, giờ thì giá bán đầu ra giảm xuống đang đẩy các doanh nghiệp vào tình trạng sản xuất đình đốn, vỡ nợ. Trên thực tế, tình trạng này như thế nào?

Giá các loại hàng hoá, từ giá dầu thô, nhiên liệu, đến giá các mặt hàng nông nghiệp, gia súc và vật liệu trên thị trường thế giới đã giảm chóng mặt trong vòng vài tuần qua.

Các chỉ số hàng hoá trên các thị trường mua bán trước trên thế giới (commodities future indexes) đã giảm từ 50 – 60% so với giá lúc sốt lên đỉnh điểm hồi tháng 7.2008, và trung bình 30% so với mức đầu năm nay.

Giá dầu thô, một chỉ số giá cả có tác động lớn đến các loại hàng hoá khác, lúc lên đến đỉnh hồi tháng 7 là 147 USD/thùng, nay chỉ còn 61 USD/thùng. Các loại hàng hoá khác đều giảm theo tương tự.

Sự giảm giá của một loạt các mặt hàng nông sản đang tác động trực tiếp đến người sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Giá gạo, cà phê, tiêu… một loạt các mặt hàng nông sản chủ lực đều giảm mạnh trên thị trường thế giới, đẩy nông dân vào tình trạng khóc dở mếu dở.

Năm tháng trước đây, khi giá lúa đang ở đỉnh cao, việc tạm ngưng xuất khẩu khiến nông dân mất cơ hội bán giá cao, trong khi phải mua nguyên liệu sản xuất giá cao. Giờ đây, với mức giá thu mua thấp và lượng lúa tồn kho lớn, chưa thể hình dung hết sự thua lỗ của người nông dân.

Tuy nhiên, gạt giá thu mua nông sản sang một bên, thị trường tiêu thụ hàng hoá trong nước chưa có những dấu hiệu cho thấy sự giảm giá đáng kể, và chưa cân đối với mức giảm giá đang diễn ra hiện nay trên thế giới. Người tiêu dùng trong nước hiện vẫn đang phải chấp nhận mức giá cao, kết quả của đợt tăng giá những tháng vừa qua.

Theo báo cáo của cục Quản lý giá thuộc bộ Tài chính, trong tháng 10, các mặt hàng thực phẩm chỉ giảm nhẹ hoặc ổn định. Giá các loại vật liệu xây dựng, trong đó có xi măng, không giảm giá, thậm chí có xu hướng tăng giá ở phía Bắc do nhu cầu xây dựng tăng vào mùa khô.

Giá phôi thép và thép thành phẩm trên thị trường thế giới giảm mạnh từ 40 – 50%, nhưng ở Việt Nam mức giá bán lẻ không giảm nhiều. Có thông tin cho rằng các doanh nghiệp thép còn kiến nghị Chính phủ tăng thuế nhập khẩu để giữ giá.

Theo lời của bộ trưởng bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khi trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Quốc hội, thì có những mặt hàng trong nước vẫn chưa giảm giá “có thể do quyền lợi của một nhóm, một bộ phận, hoặc cũng có thể giữ giá để cân đối nguyên liệu đầu vào”. Ông Ninh đưa ra ví dụ rằng các doanh nghiệp vận tải còn chần chừ chưa giảm giá trong khi giá xăng dầu đã giảm.

Nói như vậy không phải là phủ nhận rằng giới doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn và nhiều doanh nghiệp có thể sẽ thua lỗ phá sản. Một số nhà kinh tế cho rằng Việt Nam có thể chưa đối mặt với giảm phát nhưng lại đối mặt với tình trạng đình đốn, trong đó giá cả vẫn cao nhưng sản xuất lại ngưng trệ và doanh nghiệp cắt giảm việc làm.

Khả năng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất rất cần được xem xét một cách cẩn trọng. Tình trạng thanh khoản trong các ngân hàng đang tốt cho thấy lãi suất cao đang thu hút nhiều tiền gửi vào ngân hàng, trong khi doanh nghiệp lại không thể vay, hoặc không dám vay đầu tư sản xuất. Nhiều doanh nghiệp dám vay với lãi suất cao trong tình hình hiện nay được một quan chức ngân hàng nhận xét là “Xin nước muối để giải khát”. – vay lãi suất cao để đáo nợ, cố tránh phá sản.

Ông Trịnh Hoài Giang, phó giám đốc công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng đây là lúc Chính phủ phải mở rộng chính sách tài khoá – tăng cường đầu tư của Nhà nước, với điều kiện là đầu tư có hiệu quả, hạn chế tối đa thất thoát qua tham nhũng.

Nguồn vốn đầu tư nhà nước có hiệu quả, cộng với việc giải ngân của các dự án đầu tư nước ngoài tốt, có thể là một lối thoát khỏi tình trạng đình đốn mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt.

Theo Lan Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên