TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vé máy bay có thể tăng

Giá vé máy bay có thể tăng

Bộ Giao thông Vận tải hôm 28/1 có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị ban hành khung giá vé máy bay cho các chặng nội địa, hạng phổ thông.

Theo đó, mức cao nhất chưa bao gồm thuế VAT và lệ phí sân bay được đề nghị áp dụng đối với chặng bay dài từ 850 km trở lên sẽ là trên 1,81 triệu đồng, thay vì mức 1,629 triệu đồng hiện tại.

Như vậy, nếu phương án này được Bộ Tài chính đồng thuận thì giá vé máy bay hạng phổ thông cao nhất áp dụng cho chặng Hà Nội - TP HCM sau khi cộng thuê VAT, phí sân bay sẽ lên tới 2 triệu đồng. Giá vé hiện hành sau thuế vào khoảng 1,81 triệu đồng thì giá vé mới đắt hơn gần 200.000 đồng.

Phương án khung giá do Bộ Giao thông Vận tải đề xuất chia làm 3 mức. Đối với chặng bay có khoảng cách dưới 300 km sẽ có giá 681.000 đồng, từ 300km đến dưới 500 km giá 863.000 đồng; từ 500 đến dưới 850km là 1,181 triệu đồng đồng và từ 850 km trở lên là 1,818 triệu đồng.

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất áp dụng khung giá mới từ 1/3/2010.

Trên thực tế, Bộ Tài chính hồi cuối tháng 10/2009 cũng có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm thực hiện chủ trương “thả” giá vé máy bay cho các chặng nội địa. Cơ quan này cho rằng dù thông tư về việc bỏ trần giá vé máy bay trên trục nội địa đã có từ năm ngoái song tới nay vẫn chưa được Bộ Giao thông Vận tải triển khai.

Những tháng đầu năm 2009, có 4 doanh nghiệp liên tiếp gửi văn bản xin thực hiện và đề nghị bỏ giá trần theo thông tư. Theo thông tư do Liên bộ Tài chính - Giao thông Vận tải ban hành hôm 12/11/2008, giá vé máy bay hạng phổ thông trên các chặng bay nội địa nằm trong danh sách độc quyền (duy nhất một doanh nghiệp khai thác) sẽ do Nhà nước quy định. Doanh nghiệp sẽ căn cứ vào khung giá này để điều chỉnh các mức vé cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.

Các chặng còn lại có sự tham gia của từ hai hãng hàng không trở lên sẽ không bị khống chế khung giá vé. Doanh nghiệp được tự ban hành trên cơ sở chi phí hợp lý, chất lượng dịch vụ, cung cầu thị trường... sau đó đăng ký với cơ quan chức năng cho mỗi lần điều chỉnh.

Theo Hồng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên