TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng còn giảm tiếp?

Giá xăng còn giảm tiếp?
Ông Đỗ Hữu Hào thứ trưởng Bộ Công thương

Xăng và dầu hỏa đã giảm thêm 1000 đồng/ lít, bắt đầu từ 10h sáng 27/8. Giá dầu thế giới giảm đến đâu thì xăng dầu trong nước có thể giảm tiếp?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào và thứ trưởng Bộ Tài Chính Trần Xuân Hà trả lời những thắc mắc xung quanh việc điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.
 
Giá thế giới xuống dưới 100 USD/thùng sẽ tính tới phương án điều chỉnh giá

Thời gian gần đây, đã có những nhận định rằng giá xăng dầu thế giới sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mức 70 USD/thùng. Thứ trưởng có nhận định gì về xu hướng giá thế giới trong thời gian tới?

Thứ trưởng  Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào: Theo một số dự báo, năm 2009, giá xăng dầu thế giới có thể tiếp tục giảm, thậm chí xuống tới 70 USD/thùng. Giá thế giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố chính trị của khu vực Trung Đông hay nếu trong thời gian sắp tới mà OPEC họp giảm sản lượng thì giá sẽ tăng (nếu OPEC giảm 1 triệu thùng/ngày thì giá có thể lên 140 USD/thùng). Xu thế hiện nay đang ở mức từ 115-120 USD/thùng.
 
 Xin thứ trưởng cho biết cụ thể hơn về chính sách thuế với xăng dầu trong thời gian tới ?

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Trần Xuân Hà: Trong thời gian tới, trường hợp giá xăng thế giới tiếp tục giảm thì sẽ không điều chỉnh giảm giá xăng ngay, mà thực hiện điều chỉnh thuế nhập khẩu (từ 0% lên 5%). Nếu giá bình quân, khoảng 100-110 USD/ thùng thì xem xét áp thuế 5%, giảm dưới 100 USD/thùng thì sẽ có điều chỉnh giá. Theo chúng tôi, sẽ có kết hợp linh hoạt giữa điều chỉnh giá và chính sách thuế.

Trong thời chống lạm phát chúng ta phải thực hiện thuế bằng 0% để chống lạm phát. Nếu giá thế giới xuống thì xem xét mức thuế khoảng 5%, nghĩa là khoảng 600 đồng/lít.

Ngoài ra, về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu, chúng tôi đang trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Theo chúng tôi, áp dụng thuế này tạo điều kiện cho chúng ta có ý thức tiết kiệm sử dụng xăng dầu. Quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào Quốc hội.

 Từ nay đến cuối năm doanh nghiệp sẽ bù hết lỗ

Thời gian vừa qua, kinh doanh xăng dầu đã có lãi, vậy xin thứ trưởng cho biết, bao giờ doanh nghiệp bù hết lỗ?

Thứ trưởng Trần Xuân Hà& Đỗ Hữu Hào:

Từ ngày 21/7 trở về trước do giá thế giới tăng quá cao trong khi giá bản lẻ trong nước chưa được điều chỉnh nên số lỗ của doanh nghiệp rất cao. Tính từ đầu năm đến hết ngày 30/7, riêng mặt hàng xăng, doanh nghiệp lỗ khoảng 3.000 tỷ đồng. Nếu cộng thêm lỗ từ dầu hỏa, dầu diezel và mazut thì số lỗ lên tới 14.000 tỷ đồng, chưa bao gồm số lỗ của năm 2007 tồn lại.

Nếu giữ giá như giá điều chỉnh lần trước thì chỉ trong 1 hoặc 2 quý là doanh nghiệp bù lỗ được nhưng người tiêu dùng lại phải chịu giá cao trong khi giá thế giới đang xuống. Vì thế giải pháp của Liên Bộ (đã báo cáo Chính phủ quyết định) là điều chỉnh giảm từ từ tạo biên độ lãi để doanh nghiệp lãi khoảng 1200- 1400 đồng  để doanh nghiệp bù đắp thua lỗ. Việc giảm giá như trên là để người tiêu dùng được hưởng lợi, thông qua chính sách đó.

Nếu thị trường vẫn duy trì ổn định như hiện tại, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp sẽ bù lỗ xong.

Giá cước taxi giảm 5% mới hợp lý

Theo tính toán với mức giảm giá xăng lần này, Bộ Công Thương có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng giá cước taxi tiếp tục tăng ?

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào: Với lần tăng trên 4000 đồng/lít trước đây giá cước taxi tăng trên 10%. Vậy với 2 lần giảm, tổng là 2000 đồng/lít, cước taxi phải giảm 5% mới là hợp lý.

Với các doanh nghiệp vận tải khác, chúng tôi sẽ có biện pháp để cước giảm phù hợp, nếu không thì sự giảm giá của Nhà nước không “đắc dụng”.

Đối với những gian lận tại các cây xăng thì sẽ bị xử lý như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào: Với gian lận tại các cây xăng thì cục quản lý thị trường phối hợp với lực lượng công an kinh tế để làm rõ. Nếu phát hiện ra có gian lận lập tức phải có hình thức xử lý , thậm chí đóng cửa và cấm vĩnh viễn không cho kinh doanh, nghiêm trọng hơn thì phải truy tố.

CPI còn 1 đến 1,2% ?

Thưa ông, xin ông cho biết việc giá xăng giảm tiếp 1000 đồng/ lít trong thời điểm này sẽ tác động thế nào đến chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng tới ?

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào: Chắc chắc chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, công tác dự báo là rất khó, như tháng 8 CPI là 1,56% nên có thể tháng sau sẽ giảm xuống 1 đến 1,2% là tốt. Như lần trước giá xăng dầu giảm thì chỉ số giá tiêu dùng cũng giảm theo và kể cả thị trường chứng khoán sẽ tốt lên.

Hiện nay mức tiêu thụ xăng dầu theo thống kê là 15 triệu tấn/năm các loại. Mức tăng trưởng trung bình là 10% năm, nếu có biến động về ô tô, doanh nghiệp vận tải thì có thể lên 15%/năm. Giá các loại xăng khác căn cứ trên giá bán của loại xăng dầu chuẩn như RON 92 không được quá 500 đồng/ lít.

Giá bán xăng, dầu hỏa đối với các địa bàn xa vùng nhập khẩu (vùng 2) không vượt quá 2% giá bán tại vùng 1 đúng như quyết định 0674/20004/QĐ – BTM.
 
 Theo thứ trưởng Đỗ Hữu Hào, hiện giá xăng dầu tại Việt Nam vẫn cao hơn Trung Quốc, thấp hơn Campuchia.

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên