TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu 'rất có thể' tăng nay mai

Giá xăng dầu 'rất có thể' tăng nay mai

Phương án tăng giá xăng thêm 10% và giá dầu 30% đang được Liên bộ Tài chính – Công Thương cân nhắc.

Nếu được duyệt, giá mới có thể áp dụng ngay trong hôm nay hoặc chậm nhất là ngày mai.

Một quan chức thuộc Bộ Tài chính cho biết về khả năng tăng giá xăng dầu: “Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách thật trọng. Rất có thể phương án tăng 10% với giá xăng và 30% với giá dầu sẽ được duyệt”.

Các doanh nghiệp nhập khẩu đang đồng loạt kêu lỗ và đòi tăng giá. Đại diện Công ty Xăng dầu Quân đội than: "Với giá nhập khẩu hiện nay, chúng tôi đang lỗ 1.800 đồng một lít xăng A92 và hơn 2.000 đồng một lít dầu. Nếu không tăng giá bán thì doanh nghiệp tiếp tục rơi vào cảnh lỗ nặng".

Ông này cho hay, tuần qua, công ty đã phải nhập khẩu xăng A92 từ thị trường Singapore với giá trên 100 USD một thùng. Sau khi cộng thêm các khoản như lệ phí giao thông 500 đồng một lít, các chi phí quản lý, bán hàng, khấu hao, kho bãi... giá bán đến tay người tiêu dùng ít nhất là 14.800 đồng.

Đại diện Petrolimex nói, ngay khi giá dầu vượt ngưỡng 100 USD một thùng hôm thứ 5 vừa qua, công ty đã có phương án tăng giá trình lên Liên bộ.

Một quan chức Bộ Tài chính thừa nhận việc các nhà nhập khẩu đang chịu lỗ với mặt hàng xăng là có thật. Hiện giá dầu thô thế giới đang quanh mức 99-100 US một thùng, còn mặt hàng xăng nhập khẩu cũng đang có xu hướng vượt quá ngưỡng 110 USD một thùng.

Hiện xăng A92 có giá bán lẻ 13.000 đồng một lít, dầu diezel và dầu hoả có giá 10.200 đồng một lít. Giá này áp dụng từ 22/11/2007, khi giá dầu thế giới là 99 USD mỗi thùng.

Theo Hồng Anh
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên