TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải phóng khoáng sản "đắp chiếu" ở Cảng Cửa Lò

Giải phóng khoáng sản "đắp chiếu" ở Cảng Cửa Lò

Từ năm 2009 đến nay, gần 10.000 tấn quặng sắt của 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An "đắp chiếu" nằm chờ tại Cảng Cửa Lò.

Từ năm 2009 đến nay, gần 10.000 tấn quặng sắt của 7 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực khai khoáng gồm Công ty Tân Xuân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Luân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng Vinh, Công ty cổ phần Bình Dương… "đắp chiếu" nằm chờ tại Cảng Cửa Lò.

Việc để hàng quá lâu tại kho bãi của cảng khiến cảng thiếu diện tích khai thác để tập kết hàng khác. Mặt khác, do doanh nghiệp không xuất được hàng nên họ cũng không trả tiền kho bãi cho cảng.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và Cảng Cửa Lò, vào cuối tháng 1 vừaqua, Bộ Công Thương đồng ý việc xuất khẩu khoáng sản của các doanh nghiệp Nghệ An qua Cảng Cửa Lò và Bến Thủy.

Cùng với các doanh nghiệp trên, Bộ Công Thương cũng cho phép các doanh nghiệp khác trên địa bàn Nghệ An xuất khẩu 214.000 tấn quặng sắt tồn kho và xuất khẩu120.000 tấn mangan tồn kho trong năm 2013.

Việc xuất khẩu khoáng sản lần này được Thủ tướng Chính phủ cho phép như một giải pháp xử lý tình thế đặc cách để giúp doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thu hồi vốn ứ đọng, tạo thêm nguồn lực giúp doanh nghiệp đứng vững trong giai đoạn kinh tế hiện nay.

Tỉnh Nghệ An đang tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng tồn kho của các doanh nghiệp theo quy định hiện hành. Trong quá trình thực hiện việc xuất khẩu, nếu doanh nghiệp chế biến khoáng sản (trong hay ngoài tỉnh) cần mua khoáng sản để chế biến phục vụ nhu cầu trong nước thì doanh nghiệp có hàng tồn kho phải ưu tiên bán trong nước. Bởi vậy, gần 5.000 tấn quặng sắt của các doanh nghiệp đều được bán cho Công ty sắt thép Hòa Phát.

Tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các doanh nghiệp khai thác khoáng sản điều chỉnh kế hoạch sản xuất năm 2013 phù hợp với khả năng, nhu cầu tiêu thụ trong nước, không để tiếp tục tái diễn tình trạng tồn kho khoáng sản như thời gian vừa qua.

Theo Xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa Cảng Cửa Lò, giữa tháng 2/2013 gần 5.000 tấn quặng sắt tồn kho tại cảng đã được giải phóng. Hiện cảng đang nỗ lực phấn đấu để đến hết quý 1/2013, giải phóng nốt gần 5.000 tấn quặng sắt tồn kho còn lại. Đây là tín hiệu mừng đối với các doanh nghiệp nói chung và với Cảng Cửa Lò nói riêng.

Với mục tiêu giải tỏa hàng để lấy lại diện tích kho bãi, cảng cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản tiền thuê kho bãi trong thời gian 3 năm qua./.

Theo Bích Huệ
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên