TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải trình đã có, chờ chủ tịch thành phố Đà Nẵng quyết định

Giải trình đã có, chờ chủ tịch thành phố Đà Nẵng quyết định

Thông báo của Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách đang làm dư luận cả nước quan tâm.

Đặc biệt với Đà Nẵng, dư luận từ người dân, doanh nghiệp đến các quan chức đều có những phản ứng nhiều chiều.

Người dân bối rối


Kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố như “gáo nước lạnh” giội xuống Đà Nẵng, bởi nhiều dự án bất động sản mà thanh tra công bố có dấu hiệu vi phạm, yêu cầu thu hồi số tiền đã thất thoát, miễn - giảm sai quy định pháp luật... ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều DN, nhà đầu tư và đông đảo người dân.

Trong đó, “nóng” nhất là dự án khu dân cư Liên Chiểu của Cty CP dây cáp điện Tân Cường Thành. Nhiều ngày qua, nhiều hộ dân ở Đà Nẵng đã đến trụ sở Cty này (quận Liên Chiểu - TP.Đà Nẵng) làm áp lực để lấy “sổ đỏ” khi họ đã nộp đủ tiền cần phải thanh toán. Điều người dân quan ngại là Cty Tân Cường Thành là đơn vị được Thanh tra Chính phủ nhắc đến, khi UBND TP.Đà Nẵng giao đất cho Cty Tân Cường Thành với giá trị thấp hơn giá quy định hơn 67 tỉ đồng.

Theo UBND quận Liên Chiểu, từ năm 2004, Cty dây cáp điện Tân Cường Thành (TPHCM) có dự án xây dựng nhà máy sản xuất dây cáp điện với công suất 40.000 tấn/năm, giá trị đầu tư 180 tỉ đồng. Đà Nẵng đã cấp 15ha (chia làm 3 giai đoạn). Từ 2008-2009, Cty này đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất sang kinh doanh bất động sản hơn 10ha. Đến cuối năm 2011, Cty này đã bán hết 366 nền, giao 290 “sổ đỏ” cho dân. Số sổ, đất còn lại đang nợ người mua vì còn nằm ở các ngân hàng thế chấp để đầu tư hạ tầng.

Phóng viên thu thập thông tin về dự án KDC Liên Chiểu của Cty Tân Cường Thành.

Trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư xin được cấp đất ở Đà Nẵng để đầu tư lĩnh vực giáo dục, sản xuất..., nhưng lại hưởng lợi từ chính sách ưu đãi giá, sau đó chuyển đổi sang mục đích khác.

Cấp tham mưu nói gì?

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên GĐ Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết, hiện nay UBND TP đã có giải trình từng vấn đề cụ thể trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán cho biết thêm: “Giải trình của Đà Nẵng đã có sẵn, nội dung dày hơn 40 trang, nhưng chờ ý kiến cuối cùng của chủ tịch”.

Trong khi đó, các GĐ sở cũng nóng lòng được giải trình. GĐ Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng - ông Nguyễn Điểu - cho biết, chúng tôi (GĐ các sở Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá, Ban Quản lý dự án Bạch Đằng đông...-PV) đã có giải trình cụ thể từ lâu trình UBND TP để có cơ sở cho chính quyền trả lời Thanh tra Chính phủ, nhưng không thể cung cấp riêng lẻ giải trình của sở cho báo chí được.

Ông Nguyễn Điểu – người gần 20 năm giữ chức vụ GĐ Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, liên quan hầu hết đến các dự án đất đai tại TP này trong quá trình đô thị hoá, chỉnh trang TP.Đà Nẵng - không bình luận trước kết luận của thanh tra, song ông cho rằng kiến nghị kiểm điểm, xử lý các GĐ sở ở Đà Nẵng của thanh tra là chưa chính xác.

“Chúng tôi (các sở, ban ngành) không bao giờ làm sai chủ trương, chính sách của TP, không tự ý làm tờ trình, tham mưu... mà tất cả đều làm theo chỉ đạo. Chủ tịch HĐQT Cty CP 79 - ông Phan Văn Anh Vũ - người liên quan đến nhiều khu đất và dự án sân gofl Đa Phước (được nêu trong kết luận của Thanh tra CP) - cho biết: “ Hiện các dự án đó tôi không còn tham gia nữa và tôi cũng đang công tác bên Singapore nên không nói gì được thêm”.

Các DN kinh doanh BĐS tại Đà Nẵng bình luận, sẽ khó thu hồi được số tiền trên 867 tỉ đồng mà UBND TP.Đà Nẵng đã giảm cho các cá nhân, tổ chức khi trả tiền đất đủ trong vòng 60 ngày, vì phần lớn đã triển khai bán đất nền hoặc “sang tay” qua nhiều đơn vị. Giải quyết kiến nghị xử lý của Thanh tra Chính phủ sẽ rất phức tạp.

Theo Thanh Hải
Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên