TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm 50% thuế giá trị gia tăng

Giảm 50% thuế giá trị gia tăng

Đây là một trong nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo đó, nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21/01/2009.

 

Cụ thể, giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 01/02/2009 đến hết 31/12/2009 đối với các hàng hóa, dịch vụ gồm: Than đá; Hóa chất cơ bản; Ôtô các loại và một số linh kiện ôtô; Sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý (trừ vàng nhập khẩu); Máy xử lý dữ liệu tự động; Vận tải hàng hóa (trừ vận tải quốc tế); Kinh doanh khách sạn, dịch vụ du lịch lữ hành trọn gói; In (trừ in tiền)…

 

Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2009 trong thời hạn 9 tháng với các hoạt động: Sản xuất sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; Sản xuất vật liệu xây dựng: gạch, ngói các loại, vôi, sơn; Xây dựng, lắp đặt; Dịch vụ du lịch; Kinh doanh lương thực; Kinh doanh phân bón.

 

Không thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ xuất khẩu được sản xuất từ gỗ nhập khẩu áp dụng với tờ khai hải quan đăng ký trước ngày 01/12/2008.

 

Cùng với đó, ngày 21/01/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg ban hành Quy chế Bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của ngân hàng thương mại.

 

Đối tượng được Ngân hàng Phát triển Việt Nam bảo lãnh vay vốn là doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (kể cả các Hợp tác xã) có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động.

 

Việc bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo quy định tại Quyết định này không áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán, dịch vụ (trừ dịch vụ vận tải hàng hóa, giáo dục đào tạo và y tế), vay vốn để thanh toán nợ vay của các hợp đồng tín dụng khác.

 

Doanh nghiệp thuộc đối tượng và phạm vi bảo lãnh muốn được bảo lãnh vay vốn phải đáp ứng các điều kiện: Có dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, quy mô dự án tối thiểu là 100 triệu đồng; Không có nợ quá hạn các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế; Không nợ đọng thuế; Có vốn sở hữu tham gia dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, phương án sản xuất kinh doanh tối thiểu 10%; Sử dụng 100% giá trị tài sản hình thành từ vốn vay (tối đa 90%) và vốn sở hữu (tối thiểu 10%) để thế chấp bảo đảm bảo lãnh.

 

Số tiền được bảo lãnh tối đa bằng 100% số nợ gốc và lãi phát sinh. Thời hạn bảo lãnh vốn phù hợp với thời hạn cho vay và không vượt quá thời hạn thu hồi vốn. Phí bảo lãnh tối đa bằng 0,5%/năm/số tiền được bảo lãnh.

 

Theo Phúc Hưng

Dân trí

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên