TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm bội chi ngân sách để ổn định kinh tế vĩ mô

Giảm bội chi ngân sách để ổn định kinh tế vĩ mô

Giảm bội chi ngân sách cần phải hiểu là giảm chi chứ không tăng thu. Hiện nay thu ngân sách đã lên đến 24% GDP là mức rất cao với mức độ tăng trưởng Việt Nam.

Trong thực tế nhiều năm qua Việt Nam tăng trưởng chủ yếu dựa vào mô hình kinh tế theo hướng mở rộng đầu tư. Việc tái cơ cấu lại kinh tế thực chất là quá trình phân phối lại nguồn lực kinh tế hợp lý hơn.

Thắt chặt tài khóa, giảm bội chi ngân sách, giảm đầu tư công là ưu tiên hàng đầu.

Trong ổn định kinh tế vĩ mô là cần nhiều biện pháp nhưng cốt lõi, căn bản là giảm bội chi ngân sách, tăng hiệu quả đầu tư ngân sách nhà nước. Việc giảm bội chi cần ở một quy mô nhất định, đủ lớn để tạo dựng lòng tin.

Trong 3 năm qua cộng đồng doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp tư nhân oằn mình chống lại khó khăn của bất ổn kinh tế vĩ mô và những hệ quả như lạm phát cao, tỷ giá biến động. Với bối cảnh đó ứng xử chủ đạo của DNTN là thu hẹp sản xuất, không đầu tư trung và dài hạn. Việc cầm chừng sản xuất khiến lợi nhuận doanh nghiệp ở mức thấp. Không tái đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh.

“Không phải giảm từ 6% xuống 5-5,5% mà cần xuống chỉ 3-3,5 % GDP để phát đi thông điệp rõ ràng rằng sẽ có sự thay đổi căn bản trong điều hành của chính phủ” TS Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, phát biểu: “Đến 2015 mức bội chi là 4,5%, tôi cho vẫn là cao”.

Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều quy ước khác nhau trong bội chi ngân sách như của IMF, của Việt Nam.Nếu không có định nghĩ chính thức mà chỉ có con số, việc chỉ bám vào con số không có nhiều ý nghĩa.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy Kinh tế Fullbright lấy ví dụ những khoản chi ngoài ngân sách như qua ngân hàng VDB, những khoản bảo lãnh của Chính phủ có coi là chi ngân sách không. Cần định nghĩa rõ ràng, có như thế việc sử dụng bội chi ngân sách như là một chỉ số để điều hành vĩ mô mới có hiệu quả

Như vậy nếu nói bội chi ngân sách là 5% GDP thì thực tế có thể còn cao hơn. Do đó nếu dùng bội chi là chỉ số cân đối ngân sách thì trước hết phải thông báo rõ ràng cụ thể định nghĩa bội chi ngân sách của Việt Nam.

Giảm bội chi ngân sách là giảm chi, không phải tăng thu

Giảm bội chi ngân sách cần phải hiểu là giảm chi chứ không tăng thu. Hiện nay thu ngân sách đã lên đến 24% GDP là mức rất cao với mức độ tăng trưởng Việt Nam.

Biện pháp giảm chi đầu tư từ ngân sách là giám sát đầu tư các DNNN. Lợi nhuận thấp, nhiều DNNN khôn được cấp vốn từ ngân sách nhà nước nên vốn đầu tư DNNN chủ yếu từ NHTM.

“Qua khảo sát sơ bộ các Tập đoàn kinh tế thì không thể cắt vốn đầu tư của TDKT vì họ không dùng vốn ngân sách mà dùng vốn ngân hàng. Tôi cho rằng vốn tín dụng NHTM thì càng phải cắt giảm” -TS Cung cho biết.

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao và sẽ tiếp tục tăng, nếu không giám sát chặt chẽ, thắt chặt kỷ luật tài chính phần lớn tín dụng của NHTM sẽ tiếp tục chảy vào dự án kém hiệu quả của DNNN. Hệ quả sẽ làm thêm bất ổn vĩ mô mà còn tạo rủi ro cho nền kinh tế và doanh nghiệp.

Thay đổi tư duy về tăng trưởng kinh tế

Với quan điểm Việt Nam bội chi ngân sách để tăng trưởng thì giảm bội chi ngân sách là rất khó khăn. Tăng trưởng kinh tế dựa vào đầu tư hay tăng năng suất, rồi trong đầu tư là đầu tư mang tính chi tiêu hay đầu tư mang tính tích lũy.

Chi tiêu công trong dài hạn phải có mục tiêu phù hợp với điều kiện Việt Nam. Thâm hụt ngân sách có thể chấp nhận nhưng chỉ ngắn hạn tạm thời.

“Chúng ta là nước nhỏ hội nhập chắc chắn chịu tác động từ bên ngoài. Khi bị khủng hoảng, cần chính sách kích cầu thì trong một số năm như vậy có thể chấp nhân thâm hụt để tăng chi tiêu, bù vào giảm cầu của khu vực khác. Chính sách thâm hụt là ngắn hạn có chủ đích phục vụ cho điều hành vĩ mô ngắn hạn, chứ kông phải dài hạn thâm hụt để tăng trưởng”- Ông Nguyễn Xuân Thành bày tỏ quan điểm.

Để có được kế hoạch chi tiêu công dài hạn, với bội chi là những kế hoạch ngắn hạn thì trong những năm điều kiện thuận lợi, phải có được thặng dư ngân sách.Việc thay đổi tư duy phát triển kinh tế là bức thiết để đảm bảo thực hiện được chiến lược kinh tế xã hội10 năm từ 2011-2020 của Chính phủ.

Cao Sơn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên