TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc nghiên cứu Dragon Capital: Lạm phát còn 1 con số vào tháng 6/2012

Giám đốc nghiên cứu Dragon Capital: Lạm phát còn 1 con số vào tháng 6/2012

Ts. Lê Anh Tuấn cho rằng lạm phát tính theo năm đang bắt đầu đi xuống, giảm đến mức 1 con số vào QII/2012; tăng trưởng GDP sẽ chạm đáy trong quý III/2012 và bắt đầu phục hồi từ đây.

Ngày 20/03/2012, tại Đai hội nhà đầu tư thường niên năm 2011 của Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam – VF1, Ts. Lê Anh Tuấn – Giám đốc, trưởng bộ phận nghiên cứu Dragon Capital đã có những chia sẻ với nhà đầu tư quan điểm của ông và Dragon Capital về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán năm 2012.

Tái cấu trúc kinh tế Việt Nam: Lịch sử có lặp lại?

Kể từ năm 1986 đây là lần thứ 3 Việt Nam thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế một cách mạnh mẽ. Tái cấu trúc kinh tế bắt đầu năm 2011 tập trung vào lĩnh vực tài chính, trong đó cần thiết phải tái cơ cấu các DNNN, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Đề án tái cấu trúc hệ thống NH theo hướng hợp nhất các NH nhỏ và yếu; tạo điều kiện cho các ngân hàng kinh doanh tốt phát triển.

Với tiến độ như hiện nay, cuối tháng 3 - đầu tháng 5 việc tái cơ cấu  hệ thống NH giai đoạn 1 sẽ hoàn tất – giải quyết tốt những vấn đề thanh khoản của những ngân hàng yếu kém. Ts. Lê Anh Tuấn nhận định sau khi hoàn tất tái cơ cấu giai đoạn 1, Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm tiền vào các ngân hàng lớn, đồng nghĩa chúng ta có thể lạc quan hơn.

2 lần tái cấu trúc trước đó đều tạo ra bước ngoặt, có sự chuyển biến về mặt phát triển kinh tế xã hội. Vậy lịch sử tái cấu trúc kinh tế có thể lặp lại không? Dĩ nhiên chúng ta không thể không có lý do để hi vọng.

Nguồn: Ts. Lê Anh Tuấn, Dragon Capital

Lạm phát và tỷ giá không phải là vấn đề đáng quan ngại trong năm 2012

Trong giai đoạn 2011 – 2015, chiến lược vĩ mô của Việt Nam hướng đến tăng trưởng ổn định – kìm chế tài chính và tiền tệ, giảm các DNNN, chú trọng phát triển các DN tư nhân. Tăng trưởng tín dụng tối đa 15-20%, chỉ có 16% cho vay tối đa đối với ngành phi sản xuất; thâm hụt ở mức 3%; kiểm soát vốn các DNNN đầu tư vào ngành không thuộc mảng KD cốt lõi.

Sau khi Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh công bố chỉ số CPI, Ts. Lê Anh Tuấn ước tính CPI cả nước trong tháng 3 ước đoán khoảng +0,2%, lạm phát cả năm đến tháng 3 là khoảng 14%.  Dự đoán lạm phát sẽ còn khoảng 11% vào tháng 4 và còn 1 con số vào tháng 6/2012. 

Lạm phát tính theo năm đang bắt đầu đi xuống, giảm đến mức 1 con số vào QII/2012. Vì vậy, “tôi cho rằng lạm phát không phải là vấn đề lớn để chúng ta phải quan tâm trong năm 2012” – Ts. Tuấn chia sẻ quan điểm.

Vậy cơ sở nào để chúng ta có thể tin tưởng lạm phát có thể kiểm soát tốt? Theo Ts. Lê Anh Tuấn, giữa lạm phát và tăng trưởng tín dụng, kinh tế Việt Nam sẽ có độ trễ từ 6-9 tháng.

Mối tương quan giữa tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ lạm phát (năm nay so với năm trước)
Nguồn: Ts. Lê Anh Tuấn, Dragon Capital

Tháng 8/2011 lạm phát lập đỉnh 23%, tăng trưởng tín dụng và cung tiền bình quân 5 năm qua là 35%, trong khi đó tăng trưởng tín dụng năm 2011 là 12%, năm 2012 – 2015 là khoảng 14-15% , lạm phát bắt buộc phải đi xuống.

Cán cân thương mại tiếp tục cải thiện tốt trong thời gian qua. Ts. Lê Anh Tuấn dự đoán cán cân thương mại Việt Nam năm 2012 âm khoảng 7,5 tỷ USD, tương đương khoảng 5,5% GDP. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2011 sau khi phá giá đồng nội tệ, tỷ giá VND/USD liên ngân hàng và thị trường tự do gần như bằng nhau, thanh khoản tốt. Vì vậy, tỷ giá không phải là vấn đề trong năm 2012.
 
Rõ ràng với nội tại của nền kinh tế Việt Nam và việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô hướng đến tăng trưởng ổn định, lạm phát và tỷ giá sẽ không đáng quan ngại trong năm 2012. Tuy nhiên, trong trường hợp thế giới có sự biến động dẫn đến giá dầu tăng, khả năng ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát của Việt Nam là khó tránh khỏi.
 
Kinh tế sẽ phục hồi vào nữa cuối năm 2012

Nghiên cứu của McKinsey trên 45 quốc gia trong vòng 50 năm vừa qua cho thấy, từ khi nền kinh tế bắt đầu giảm sử dụng nợ nền kinh tế mất khoảng 2- 3 năm suy thoái kinh tế để tăng trưởng GDP giảm xuống đáy.

Kinh tế Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu giảm sử dụng nợ vào đầu 2011. Do đó, Dragon Capital dự báo tăng trưởng GDP sẽ giảm trong Qúy III và Qúy IV/2012, sau đó kinh tế hồi phục.

Dựa vào phân tích lạm phát và GDP của McKinsey, Ts. Lê Anh Tấn cho rằng nền kinh tế đang trong giai đoạn chuyển từ tăng trưởng thấp, lạm phát cao quý III/2011 – quý III/2012 sang giai đoạn phục hồi - tăng trưởng cao và lạm phát thấp vào quý III – quý IV/2012.

Dựa vào phân tích lạm phát và GDP (McKinsey, chu kỳ đầu tư của VN:

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm: khi nền kinh tế trong giai đoạn tăng trưởng thấp, lạm phát, trái phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Trong giai đoạn phục hồi, cổ phiếu là tài sản nên đầu tư nhất.
 
Như vậy, chúng ta sẽ không quá ngạc nhiên khi tăng trưởng GDP rất thấp ở trong quý II, III/2012. Một khi nền kinh tế phục hồi từ mức chạm đáy này, Việt Nam cần một khoảng thời gian tương đối để đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng trước đây.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên