TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc Sở Nội vụ bị ĐH Hùng Vương giam lỏng

Giám đốc Sở Nội vụ bị ĐH Hùng Vương giam lỏng

Ngày 5/3, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM cùng đoàn cán bộ đến ĐH Hùng Vương để triển khai quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với hai lãnh đạo thì bị thành viên nhà trường phản đối và đóng cửa nhốt.

Làm việc với công an phường 2, quận Tân Bình (TP HCM), các cán bộ trong đoàn cho biết, UBND TP HCM đã mở cuộc họp triển khai quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Lý, Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương vào 10h sáng 5/3.

Tham dự cuộc họp có ông Đặng Công Luận, Giám đốc Sở Nội vụ cùng đại diện sở ban ngành và đại diện Văn phòng Bộ GD&ĐT phía Nam. Phía ĐH Hùng Vương cũng có 5 thành viên HĐQT và 2 hiệu phó. Buổi làm việc diễn ra tại phòng họp ở lầu 1. Đoàn công tác đã mời ông Lý tham dự, nhưng ông này không đến.

Mở đầu cuộc họp, đại diện Văn phòng UBND TP HCM và Sở GD&ĐT đọc quyết định tạm đình chỉ với hai lãnh đạo nhà trường. Khi ông Luận đang phát biểu thì xuất hiện một nhóm gồm lãnh đạo, cán bộ ĐH Hùng Vương ùa vào, trong đó có Phó bí thư Đảng ủy, 2 đảng ủy viên, Bí thư Đoàn, Phó bí thư Đoàn, Giám đốc Trung tâm nguồn nhân lực...

Cán bộ ĐH Hùng Vương xông vào hò hét và đánh cả thầy hiệu phó nhà trường, ngăn cản không cho thành viên đoàn công tác ra về nếu không chịu ký vào biên bản do ông Phan Thắng (tự xưng là trợ lý hiệu trưởng) lập. "Chúng tôi bị giam lỏng từ 10h đến 12h45, khi công an phường đến lập biên bản thì chúng tôi mới được ra ngoài", bản tường trình của một cán bộ nêu.

Trình bày với công an phường, một thành viên đoàn công tác bức xúc: "Chúng tôi cực lực phản đối hành vi chống người thi hành công vụ và giữ người trái pháp luật của những người thuộc ĐH Hùng Vương".

Trao đổi với VnExpress.net, thượng tá Lê Văn Thúc, Trưởng công an quận Tân Bình cho biết đã chỉ đạo công an phường 2 tiếp nhận và giải quyết vụ việc. Về nguyên nhân, ông Thúc cho rằng đó "là chuyện nội bộ của họ, công an chưa can thiệp vào". Về hành vi hành hung và giam lỏng đoàn công tác của cán bộ ĐH Hùng Vương, cơ quan điều tra sẽ làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Xác nhận sự việc cán bộ ĐH Hùng Vương "quậy" đoàn công tác, một trưởng khoa, đồng thời là ủy viên HĐQT nhà trường, người tham dự cuộc làm việc cho biết, dù được mời dự họp triển khai quyết định của UBND TP HCM, nhưng Hiệu trưởng Lý vẫn ở trong phòng, không xuống tiếp.

Khi đại diện Sở Nội vụ công bố quyết định thì một số cán bộ cùng trợ lý Hiệu trưởng xông vào, đòi mọi người có mặt trong buổi làm việc phải ký xác nhận vào văn bản với nội dung "buổi làm việc không có mặt của người chủ trì là Phó chủ tịch UBND TP HCM".

"Họ nói nếu ai không ký thì không được bước ra khỏi phòng. Một số cán bộ nói ra ngoài đi vệ sinh họ cũng cho người đi theo áp giải. Tôi không hiểu tại sao họ lại hành xử như vậy với đại diện của các sở ngành", vị trưởng khoa nói.

Trong khi đó, dù cho biết không được mời tham gia cuộc họp, nhưng một vị Phó hiệu trưởng của ĐH Hùng Vương lại khẳng định, không có việc cán bộ trường nhốt đoàn công tác. Họ chỉ yêu cầu đại diện các sở, ban, ngành ký vào biên bản "buổi làm việc không có người chủ trì theo như quyết định của TP HCM".

Trước đó ngày 3/3, UBND TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Lý, Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương. Động thái này của UBND thành phố là nhằm tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan theo kết luận của Thanh tra thành phố.

Kết luận này nêu rõ, quá trình điều hành và thành lập thủ tục chuyển đổi sang loại hình trường đại học tư thục, ĐH Hùng Vương có nhiều sai sót dẫn đến mâu thuẫn nội bộ ngày càng nghiêm trọng nhưng không có hướng giải quyết.

Trong đó, ông Đặng Thành Tâm ký ban hành các văn bản với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị ở những thời điểm trước ngày được UBND TP HCM công nhận chức danh là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Với ông Lý, kết luận của thanh tra cũng cho thấy, mặc dù được thành lập từ năm 1995 nhưng đến 5/2008, hiệu trưởng ĐH Hùng Vương mới đăng ký kê khai nộp thuế. Sau đó trường bị truy thu và phạt thuế hơn 5,5 tỷ đồng. Trường này còn không kê khai số tiền hơn 6,5 tỷ đồng là doanh thu từ năm học 2007-2008 đến nay.

Ngoài ra, nhà trường đã không lập thủ tục miễn nhiệm hiệu trưởng trước khi bổ nhiệm quyền hiệu trưởng mới, dẫn đến có một thời gian trường có cả hiệu trưởng và quyền hiệu trưởng. Năm học 2009, trường tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu hệ cao đẳng chính quy dẫn đến vượt quá hơn 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng được giao.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét tạm ngừng tuyển sinh đại học và cao đẳng năm học 2012 đối với ĐH Hùng Vương để tập trung chấn chỉnh, củng cố và kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự cũng như công tác quản lý.

ĐH Hùng Vương được thành lập từ năm 1995 theo quyết định của Thủ tướng. Đến năm 2006, trường được chuyển từ hình thức dân lập sang tư thục có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Hiện nay, trường có hơn 9.000 học sinh, sinh viên theo học với tổng số giảng viên, cán bộ, nhân viên là 317. Trường có 10 ngành đào tạo đại học, 8 ngành đào tạo cao đẳng với các hình thức gồm chính quy, vừa học vừa làm, văn bằng 2, liên thông...

Theo Nhóm phóng viên

VnExpress


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên