TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm giá không dựa vào giá dầu thô

Giảm giá không dựa vào giá dầu thô

Ngay sau khi ban hành quyết định giảm giá xăng Liên Bộ tài chính - Công Thương đã lý giải về vấn đề này.

Giảm giá không dựa vào giá dầu thô

Phát biểu về nguyên tắc điều hành giá xăng dầu Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay tiếp tục nhất quán cơ chế giá thị trường đối với xăng, dầu hỏa và mazut. Giá diezen khi điều kiện cho phép sẽ từng bước thực hiện cơ chế thị trường (hiện nhà nước vẫn bù lỗ 70%, doanh nghiệp chia sẻ 30%)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Bài toán xăng dầu gồm nhiều biến số khác nhau, không riêng gì giá dầu thế giới. Từ sản phẩm xăng dầu thế giới đến sản phẩm xăng dầu trong nước mà người dân tiêu thụ hàng ngày có một khoảng cách nhất định. Xăng dầu người dân tiêu thụ ngày hôm nay có khi doanh nghiệp đã nhập về từ vài chục ngày trước. Do có độ trễ này mà giá xăng dầu trong nước không thể điều chỉnh tức thời với biến động giá thế giới mà phải tính theo giai đoạn.

Theo Thứ trưởng Chính phủ điều hành giá xăng dầu luôn phải căn cứ vào lợi ích chung toàn xã hội mà trước hết là định hướng điều hành kinh tế đất nước: tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, giá cả, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Công thương đều khẳng định, nếu giá dầu thế giới giảm, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu để giảm thiểu những tác động bất lợi đến sản xuất, đời sống, giảm sức ép tăng giá xăng dầu và giá thành các sản phẩm.

Có chấp nhận bỏ 1500 đồng để lập Qũy bình ổn xăng dầu ?

Thứ Trưởng Bộ tài chính Trần Xuân Hà cho biết: lần giảm giá xăng dầu này sẽ tác động tốt đến mặt bằng giá cả thị trường, đầu tiên là giá cước dịch vụ vận tải. Theo ông Hà, với việc giảm giá xăng, dầu hỏa 1000 đồng so với giá cũ, nếu như người tiêu dùng được hưởng lợi, DN tự bù số lỗ phát sinh từ đầu năm, phần này còn lại khoảng 1.400 đồng/lít.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, việc thành lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang được tính đến nhưng quỹ lấy nguồn từ đâu mới là vấn đề. Nguồn từ Chính phủ thì khó vì ngân sách đang bù lỗ cho xăng dầu rất nặng. Nguồn từ DN cũng khó vì DN đang rất yếu, điều tiết để bù lỗ cho những mặt hàng Nhà nước không bù giá đã mệt rồi. Còn người tiêu dùng, với giá xăng cao hiện nay, người dân có chấp nhận bỏ thêm 1.500 đồng để hình thành quỹ không?

Đại diện Liên Bộ, với việc giảm giá xăng sẽ có tác động tốt đến chỉ số giá tiêu dung từ tháng 8 đến cuối năm và góp phần kiềm chế lạm phát trong cả nước.

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên