TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám sát việc bán điện cho hộ nghèo, thu nhập thấp

Giám sát việc bán điện cho hộ nghèo, thu nhập thấp

Theo số liệu thống kê, trong số sáu triệu hộ sinh hoạt của Tổng Công ty đang bán lẻ, có ba triệu hộ thường xuyên sử dụng dưới 50 kWh/tháng.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đề nghị 27 Ủy ban Nhân dân các tỉnh và thành phố từ Hà Tĩnh trở ra (trừ Hà Nội) chỉ đạo các thành phố, thị xã, quận, huyện và sở công thương hỗ trợ các công ty điện lực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn chủ trương chính sách giá điện của Nhà nước tới các khách hàng sử dụng điện; đặc biệt là hộ nghèo, hộ thu nhập thấp thường xuyên sử dụng dưới 50 kWh/tháng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các tỉnh trên hỗ trợ ngành điện kiểm tra, giám sát số liệu điện tiêu thụ của hộ nghèo, hộ thu nhập thấp tại địa phương.

Theo số liệu thống kê, trong số sáu triệu hộ sinh hoạt của Tổng Công ty đang bán lẻ, có ba triệu hộ thường xuyên sử dụng dưới 50 kWh/tháng. EVNNPC cũng đang bán buôn điện sinh hoạt cho trên ba triệu hộ sinh hoạt, trong số đó có trên 70% số hộ (khoảng hai triệu hộ) thường xuyên sử dụng dưới 50 kWh/tháng. Như vậy, tính chung, Tổng Công ty đang quản lý bán điện cho khoảng năm triệu hộ nghèo, hộ thu nhập thấp thường xuyên sử dụng dưới 50kWh/tháng.

Sau khi triển khai thực hiện giá điện mới, EVNNPC đã thông báo tới các khách hàng sử dụng điện biết mức giá và đối tượng áp dụng giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai biểu giá bán điện mới; thủ tục đăng ký mua điện theo mức giá áp dụng cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp tại tất cả các địa điểm giao dịch với khách hàng theo quy định của Luật Điện lực.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng tổ chức tiếp nhận đăng ký của hộ nghèo, hộ thu nhập thấp thường xuyên sử dụng điện dưới 50kWh/tháng. Giá điện cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp được áp dụng từ kỳ hóa đơn tháng Tư tới.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2011/TT-BCT ngày 25/2 vừa qua của Bộ Công Thương, các hộ dùng điện sau côngtơ tổng muốn được hưởng giá điện sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp phải đăng ký và được chính quyền địa phương xác nhận. Nhưng trên thực tế, việc theo dõi số hộ sử dụng điện sau côngtơ tổng này gặp rất nhiều khó khăn do các tổ chức kinh doanh điện nông thôn không có sổ sách rõ ràng.

Do vậy, cùng với việc giám sát chặt chẽ quản lý bán điện cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, thời gian tới, EVNNPC còn đầu tư nhiều công trình lưới điện trên địa bàn các tỉnh để giải quyết tình trạng quá tải, đáp ứng điện sản xuất, sinh hoạt của các địa phương.

Tổng Công ty cũng kiến nghị các địa phương chỉ đạo sát sao trong việc giải phóng mặt bằng để các công trình đảm bảo tiến độ, bảo vệ tài sản quốc gia và đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, chống lấy cắp điện./.

Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên