TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian truân xăng E5

Gian truân xăng E5

Việc chưa bắt buộc phải sử dụng nhiên liệu sinh học trên toàn quốc là một nguyên nhân chính khiến các dự án sản xuất ethanol chưa phát huy được hiệu quả sản xuất khi hưởng ứng mục tiêu môi trường xanh.

Từ đầu quý II/2012, 2 trong 3 nhà máy sản xuất ethanol nguyên liệu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) góp vốn đầu tư tại Quảng Ngãi và Bình Phước đã có sản phẩm. Như vậy, cùng với Nhà máy Ethanol Đại Tân của Công ty cổ phần Đồng Xanh, cả nước hiện có 3 nhà máy ethanol nguyên liệu. Ngoài ra, còn có 10 dự án và nhà máy ethanol khác do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, với tổng công suất trên 400.000 m3/năm.

Tuy nhiên, đáng buồn là, từ tháng 6/2012, Nhà máy Ethanol Đại Tân đã tạm dừng hoạt động, còn 2 nhà máy có vốn góp của PVN/PV Oil cũng hoạt động cầm chừng do giá nguyên liệu đầu vào cao, trong khi nhu cầu tiêu thụ ethanol nhiên liệu nội địa không đáng kể.

Ông Lê Xuân Trình, Phó tổng giám đốc PV Oil cho hay, để đưa xăng sinh học E5 (pha 5% ethanol nhiên liệu vào xăng) tới người tiêu dùng, PVN/PV Oil đã đầu tư 5 trạm pha chế xăng E5 tại Đình Vũ, Liên Chiểu, Nhà Bè, Vũng Tàu và Trà Nóc, với chi phí khoảng 3 tỷ đồng/trạm, quy mô pha chế từ 80-85 m3/mẻ. Ngoài ra, còn cải tạo, sửa chữa các trụ bơm xăng dầu với chi phí trung bình 40 triệu đồng/trụ bơm. Cũng để phục vụ kinh doanh đại trà xăng E5, PVN/PV Oil còn đầu tư 4 trạm pha chế điện tử, với công suất 280.000 m3/năm/trạm tại các tổng kho đầu mối, dự kiến cuối năm nay đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, sau 2 năm đưa sản phẩm ra thị trường, sản lượng kinh doanh xăng sinh học E5 của PV Oil vẫn rất khiêm tốn so với các loại xăng truyền thống, việc kinh doanh xăng E5 gặp nhiều khó khăn. Kể từ khi bắt đầu tiến hành kinh doanh E5 vào tháng 8/2010, tính đến hết tháng 9/2012, PV Oil có tổng cộng 136 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5 tại 36 tỉnh, thành phố trong cả nước và cung cấp ra thị trường khoảng 35.000 m3 xăng E5”, ông Trình cho hay.

Hiện tại, cũng mới chỉ có 3 trong số hơn 10 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tham gia kinh doanh xăng E5 là PV Oil, Petech và Saigon Petro với quy mô nhỏ, do việc sử dụng xăng E5 chưa được xem là bắt buộc. Trong 9 tháng đầu năm 2012, các doanh nghiệp này cũng chỉ cung cấp ra thị trường hơn 15.000 m3 xăng E5, tương ứng 750 m3 ethanol nhiên liệu.

Con số này chỉ bằng công suất trong 2,5 ngày của một nhà máy ethanol. Bởi vậy, các nhà máy ethanol hiện có của PVN/PV Oil cũng phải tìm đường xuất khẩu sang các nước lân cận, dù khả năng cạnh tranh khó khăn do là nhà máy mới, khấu hao lớn, giá thành sản xuất còn cao.

Thực tế phát triển xăng sinh học tại Việt Nam cũng làm chạnh lòng những người quan tâm tới lĩnh vực này, khi nước láng giềng là Thái Lan năm 2006 đã tiêu thụ 1,3 triệu lít ethanol/ngày và năm nay là 4 triệu lít/ngày. Từ năm 2008, các doanh nghiệp xăng dầu tại nước này đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm xăng E20 (20% ethanol) và E85 (85% ethanol).

Theo đại diện Tập đoàn PTT Group, ngoài việc xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn về xăng sinh học, ethanol và nhiên liệu gốc, Chính phủ Thái Lan cũng nghiên cứu thiết lập “Quỹ Ethanol”, để đảm bảo sự ổn định của giá nguyên liệu đầu vào. Bộ Năng lượng cũng thực hiện nghiên cứu về việc sử dụng xăng sinh học trong bộ chế hoà khí xe, nghiên cứu các tác động môi trường...

Tại Việt Nam, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng PV Oil vẫn đặt kế hoạch phát triển mạnh xăng sinh học. “Năm 2013, PV Oil dự kiến phát triển thêm 40-50 cửa hàng bán xăng E5 và cung cấp khoảng 80.000 m3 xăng E5. Năm 2014, sẽ có khoảng 350-400 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống PV Oil bán xăng E5, nếu Nhà nước ban hành lộ trình bắt buộc sử dụng xăng E5 tại 7 tỉnh và thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Vũng Tàu. Năm 2015, toàn bộ cửa hàng xăng dầu của PV Oil sẽ bán xăng E5”, ông Trình nói.

Theo Thanh Hương

Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên