TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới kinh doanh khai trương muộn vì kỳ nghỉ Tết dài

Giới kinh doanh khai trương muộn vì kỳ nghỉ Tết dài

Mùng 3,4 Tết Sài Gòn vẫn chưa nhộn nhịp bán mua, chỉ lác đác vài sạp trong các khu chợ lên hàng phục vụ khách trong mấy ngày xuân.

Tiểu thương, doanh nghiệp TP HCM đều treo biển khai trương mùng 6-8 Tết.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các hoạt động bán buôn ở Sài Gòn khai trương, mở hàng muộn hơn mọi năm là do kỳ nghỉ Tết đột ngột kéo dài ngoài kế hoạch. Việc được nghỉ đến hết ngày mùng 8 Tết, tức mùng 9 Tết mới bắt đầu đi làm trở lại khiến cho không ít doanh nghiệp sản xuất lẫn giới kinh doanh buôn bán phàn nàn vì buộc phải khai trương trễ dù không ai muốn.

Là chủ công ty may tại quận Tân Bình, TP HCM, bà Linh chọn ngày khai trương rơi vào mùng 9 Tết. Bà chia sẻ: "Công nhân của tôi dọa biểu tình, giận dỗi, không ai chịu đi làm ngày mùng 5-6 Tết. Mấy em lấy cớ Nhà nước cho nghỉ đến hết mùng 8 nên mè nheo xin nghỉ thêm".

Rồi bà Linh nói thêm, vì thương các công nhân nữ tuổi còn trẻ, ham chơi, xa quê nhớ nhà nên bà không nỡ thúc ép đi làm sớm. "Doanh nghiệp sản xuất chúng tôi bấm bụng chịu thiệt vì kỳ nghỉ dài, bởi lẽ sản xuất bị đình trệ thêm mấy ngày thì hàng không đủ xuất, trễ hợp đồng phải chịu phạt", bà Linh bộc bạch.

Một trường hợp khác cũng than phiền không kém bà Linh về chuyện kỳ nghỉ dài, khai trương muộn. Đó là chuyện của ông Đinh (quận 12) đã hợp đồng xuất hàng đi nước ngoài từ nửa năm trước. Nay kỳ nghỉ Tết đột ngột dài thêm mấy hôm, kéo theo cho cơ quan hành chính sự nghiệp như hải quan cũng làm việc trễ hơn dự kiến. Điều này khiến cho lô hàng phải xuất chậm, ông Đinh phải xin lỗi đối tác và mang tiếng bội tín.

Còn ông Trung, chủ một cơ sở sản xuất đồ sắt, huy hiệu, móc khóa trên đường Nguyễn Cảnh Chân, quận 1 chia sẻ: "Khai trương chỉ là lấy ngày hạp với mình để làm ăn thuận lợi. Tôi chỉ lo nhân viên nghỉ nhiều, khi đi làm trở lại năng suất thấp, báo hại tháng 2 lương ít thì công nhân biết lấy gì mà tiêu".

Với bà Dần, tiểu thương ở chợ Thị Nghè, chưa có năm nào người ta nghỉ Tết dài như năm nay. Cũng vì kỳ nghỉ Tết gần 10 ngày, bạn hàng, mối lái của bà đều nghỉ xả láng, khai trương tận mùng 9-10 Tết nên bà đành lóc cóc dọn ít hàng bán cầm chừng từ mùng 3. Bởi theo bà, quanh năm bán lưng cho trời, bán mặt cho đất đã quen rồi, ở nhà buồn chán chịu không nổi nên phải dọn hàng để đỡ nhớ không khí thợ thầy, chợ búa. "Giá cả mấy ngày Tết sẽ càng đắt đỏ hơn mọi năm nếu hoạt động mở hàng, khai trương của tiểu thương chậm chạp, trì trệ", bà Dần dự báo.

Ngoại trừ những quán cà phê, cửa hàng ăn uống bán quanh năm suốt tháng không chọn ngày mở hàng, hầu hết các doanh nghiệp tư nhân cũng chọn ngày khai trương sớm nhất là mùng 6 Tết, chậm nhất là mùng 9 Tết. Tương tự, các hàng quán xung quanh trường học cũng nghỉ Tết dài ngày theo lịch nghỉ của học sinh, sinh viên.

Anh Nam, chủ cửa hiệu thời trang trên phố Nguyễn Trãi, quận 5, tâm sự: "Nhân viên của tôi đều là học sinh, sinh viên làm bán thời gian, chia ca sáng chiều. Em nào cũng xin đến mùng 9 Tết mới đi làm, tôi không có đủ người thay ca trống".

Người này nhận xét thêm, Sài Gòn chỉ thực sự đông đúc và nhộn nhịp bán mua khi người ngoại tỉnh đổ về đây làm việc, mua sắm, tiêu dùng. Chính vì vậy, dù phải trả lương những ngày nghỉ Tết khá dài cho nhân viên, anh Nam không mấy tiếc rẻ thị trường vắng khách và ế ẩm trong mấy ngày xuân.

Tuy nhiên, do lịch khai trương muộn đồng loạt của hầu hết giới kinh doanh nên không ít cơ sở hàng quán khai trương sớm được dịp hét giá cao vì ít nguồn cung. Hầu hết các quán xá ẩm thực ngày Tết đều kê giá cao hơn ngày thường, mức tăng thấp nhất là 15%, cao nhất là gấp 1,5 lần nhưng vì Tết nhất nên không mấy ai tính toán, kêu ca. Riêng các dịch vụ xe du lịch, thuê xe tự lái, thuê ô tô cho du khách được mùa vì kỳ nghỉ dài, nhu cầu du lịch ngắn ngày tăng cao nên giá thuê xe 7chỗ cũng đắt hơn ngày thường 20-50%.

Theo Trung Tín
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên