TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam ở Indonesia

Giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam ở Indonesia

Ngày 7/12, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức hội thảo về cơ hội kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đại diện gần 60 doanh nghiệp Indonesia hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, đại diện một số nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Indonesia cũng tới tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội thảo được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Jakarta, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy nhấn mạnh sự phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ khẳng định trong chuyến thăm chính thức tới Jakarta cuối năm ngoái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng quan hệ hợp tác song phương lên tầm đối tác chiến lược với mục tiêu đạt tổng kim ngạch thương mại hai chiều 5 tỷ USD vào năm 2015.

Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy cũng đã giới thiệu tóm tắt về những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới, mở cửa và chuyển đổi nền kinh tế.

Theo Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy, những chính sách khuyến khích đầu tư và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh của Việt Nam đã giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy và hiệu quả. Kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng nhanh và đã vươn lên vị trí nước xuất khẩu hàng đầu về một số mặt hàng như gạo, hạt tiêu, thủy sản… Tất cả những điều này đang đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy cũng nêu rõ những thách thức mà hai nước và doanh nghiệp hai nước đang phải đối mặt, như: các nước có xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch và hướng vào thị trường nội địa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục suy thoái, các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn khi đầu tư ra nước ngoài và sự gia tăng cạnh tranh trong thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy, tất cả những yếu tố này không chỉ tác động mạnh tới sự tăng cường hợp tác và đầu tư giữa hai nước, mà còn ảnh hưởng đến lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột. Năm 2011, kim ngach thương mại hai chiều Việt Nam-Indonesia đạt 3,7 tỷ. Ước tính năm nay có thể đạt 4,5 tỷ USD và có thể hoàn thành trước thời hạn mục tiêu đưa con số này lên 5 tỷ USD vào năm 2015. Tuy nhiên, hiện mức độ đầu tư của các doanh nghiệp Indonesia vào Việt Nam còn khá khiêm tốn, mới chỉ đạt 243 triệu USD, thấp hơn nhiều so với một số nước thành viên khác trong ASEAN như Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Juan Gondokusumo, Chủ tịch Ủy ban điều phối hợp tác kinh tế Indonesia-Việt Nam thuộc Phòng Thương mại Indonesia (KADIN), đã chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Ông Juan Gondokusumo cũng bày tỏ ngạc nhiên về những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được, nhất là tính năng động trong kinh doanh, nhanh chóng chuyển đổi sang cơ chế thị trường, thành công trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và đã vượt Thái Lan để trở thành nhà xuất khẩu gạo số một thế giới.

Ông Juan Gondokusumo khẳng định các doanh nghiệp Indonesia đánh giá cao các chính sách khuyến khích và bảo vệ đầu tư của chính phủ Việt Nam, cũng như những cải cách về thủ tục và môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam. Các doanh nghiệp Indonesia mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối và trao đổi thông tin trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước, kể cả các hợp tác xã và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã được xem chương trình giới thiệu tiềm năng du lịch, đầu tư tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam./.

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên