TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ tiền trong túi DN, nền kinh tế có lợi hơn?

Giữ tiền trong túi DN, nền kinh tế có lợi hơn?

Một số chuyên gia và DN đang đề xuất nên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để san sẻ bớt gánh nặng cho DN trong thời kỳ khó khăn.

Về lâu dài, DN có thể dùng khoản tiền này đầu tư vào sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế. Giảm thuế cũng được kỳ vọng mang lại môi trường cạnh tranh hơn cho Việt Nam trên thế giới.

DN từng được "cứu"

Năm 2009, khi Việt Nam vừa trải qua những một năm khó khăn của lạm phát và khủng hoảng kinh tế, những ảnh hưởng lâu dài của khủng hoảng khiến cho DN nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức của suy thoái. Tình hình đó, buộc chinh phủ phải đưa ra một gói kích thích kinh tế tổng thể.

Trong đó, cách chính sách về miễn, giãn và giảm thuế cho DN đã được chú trọng. Cụ thể, Chính phủ đã hoãn thuế TNCN và sau đó là miễn thuế TNCN, giảm 30% thuế TNDN và hoãn nộp thuế TNDN 9 tháng đối với các DN vừa và nhỏ hoặc cho các đối tượng khác như dệt may, giày dép... giảm 50% thuế GTGT đối với 19 nhóm mặt hàng bị ảnh hưởng.

Tổng kết sơ bộ về chính sách này cho thấy, đến 31/8 đã có trên 125.000 lượt doanh nghiệp và 937 nghìn đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về thuế. Trong 7 tháng năm 2009 đã có 14,7 nghìn tỷ đồng, ước cả năm khoảng 20 nghìn tỷ đồng, trong đó giảm, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 9,9 nghìn tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng khoảng 4,47 nghìn tỷ đồng; miễn thuế thu nhập cá nhân khoảng 4,507 nghìn tỷ đồng; giảm thu lệ phí trước bạ khoảng 1,14 nghìn tỷ đồng.

Số tiền này thực chất đã ở lại "túi" của DN đã giúp DN giảm được nhiều gắng nặng đóng góp và hơn nữa còn tạo ra nguồn vốn lớn cho DN tái đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đại diện Bộ Tài chính đã đánh giá, việc giảm, giãn, hoãn chính sách thuế hỗ trợ cho sản xuất và khuyến khích thúc đẩy xuất khẩu đảm bảo làm sao ngăn ngừa suy giảm kinh tế trong nước.

Trong tình hình hiện nay, DN vẫn đang gặp nhiều khó khăn do những biến động mới từ kinh tế vĩ mỗ. Vì thế, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tại Nghị quyết 11 của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã đề cập vấn đề xem xét miễn, giảm thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế với một số ngành sản xuất nhằm chia sẻ khó khăn với DN. Giảm thuế là hướng hội nhập của DN và cũng là bước phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn tới, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của môi trường đầu tư, động viên DN sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, còn giảm gánh nặng về thuế cho DN, khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển.

Theo một số chuyên gia, trong lần này, các nhà quản lý mới mới chỉ đề xuất hoãn hay giãn hoặc đẩy nhanh hoàn thuế VAT hay xuất nhập khẩu mà chưa nói đến giảm thuế TNDN.

Tuy nhiên, tại một diễn đàn về thuế TNDN mới đây, nhiều chuyên gia và DN lại cho rằng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nên đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) xuống thấp hơn, thay cho mức 25% hiện nay. Bởi, mức thuế hiện hành vẫn cao so với các nước và không phù hợp với điều kiện khó khăn hiện nay của DN.

Sự cắt giảm này sẽ trực tiếp đưa lại lợi ích cho DN, không phải qua quá nhiều khẩu gián tiếp. Đồng thời nó có tác động dài hạn cho việc gia tăng nội lực của DN chứ không hẳn là những biện pháp hỗ trợ tức thời như thời gian qua. Bởi vì những quy định cụ thể hơn về giảm thuế hay miễn giảm thường xuyên trong các trường hợp cụ thể có ý nghĩa quan trọng giúp các DN tập trung nhiều hơn trong đầu tư, mở rộng sản xuất.

Giảm thuế: xu hướng để cạnh trạnh

Theo Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đào và Đồng nghiệp, Nhà nước muốn quy định thuế suất cao và không muốn giảm để tăng thu. Tuy nhiên, kinh nghiệm điều chỉnh của nhiều sắc thuế cho thấy, khi giảm thuế, có thể DN sẽ nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) ít hơn nhưng phần đó sẽ đầu tư tái tạo mở rộng sản xuất kinh doanh. DN kinh doanh có lãi sẽ có điều kiện để nộp vào NSNN chu kỳ sau. Và như vậy, thuế giảm, hiệu quả sản xuất cao, DN có lãi, họ nộp thuế nhiều hơn. Cuối cùng Nhà nước vẫn có lợi.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, xu hướng thuế TNDN của Việt Nam sẽ thấp hơn các nước trong khu vực. Hiện thuế suất thuế TNDN của Việt Nam là 25%. So với các nước trong khu vực, thuế TNDN của ta chỉ cao hơn Hàn Quốc 20% và Singapore là 19%. Nếu mức thuế của các nước mà giảm thì chúng ta cũng phải giảm mạnh hơn.

Vì thế, bà Cúc cũng cho rằng, giảm thuế trong bối cảnh hiện nay là cần thiết nhằm duy trì sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, khi gia nhập WTO, việc trợ cấp DN thông qua thuế sẽ dần bãi bỏ nên việc giảm thuế sẽ mang lại lợi ích cụ thể và trực tiếp cho DN và tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nếu mức thuế mới thành hiện thực, DN sẽ có cơ hội giảm chi phí kinh doanh, tăng tính minh bạch, tăng khả năng cạnh tranh trong điều kiện đầu vào kinh doanh ngày càng cao.

Thuế TNDN có ý nghĩa điều tiết rất nhạy cảm, có tác động sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Vì vậy, đòi hỏi các quy định về thuế TNDN cần phải hợp lý, thống nhất và đồng bộ hơn bất cứ một sắc thuế nào trong hệ thống thuế. Thực tế, hạ thuế suất và sửa đổi hệ thống ưu đãi qua thuế, Bộ Tài chính mong muốn duy trì và tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư, vì thuế TNDN không những tác động đến môi trường kinh doanh trong nước mà còn ảnh hưởng đến việc cạnh tranh quốc tế về thu hút đầu tư nước ngoài trong tương lai.

Trên thế giới, tình trạng DN tìm cách nộp thuế ở những quốc gia khác có mức thuế suất thấp hơn đang diễn ra khá phố biến và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các DN trong nước. Chúng ta đang trong quá trình toàn cầu hóa, cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng trở nên gay gắt. Nhiều nước trên thế giới và trong khu vực đã giảm mức thuế TNDN xuống thấp nhằm thực hiện ưu đãi cho cả nền kinh tế, tăng tính cạnh tranh thu hút đầu tư của các nước. Với mức thuế 25% như hiện nay, tình trạng "chuyển giá" của các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, hoạt động này dẫn đến thất thu ngân sách ở Việt Nam".

Việc điều chỉnh giảm mức thuế đối với DN trong nước không chỉ tạo thuận lợi cho các DN mới thành lập mà còn tạo thêm tiềm lực tài chính cho các DN đang hoạt động đổi mới thiết bị, bổ sung vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tạo sức bật cho nền kinh tế nước nhà.

Theo Minh Sơn

VEF

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên