TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giúp công nhân gắn bó

Giúp công nhân gắn bó

Doanh nghiệp xây nhà lưu trú, chăm lo bữa ăn, tổ chức xe đưa đón… giúp công nhân yên tâm phần nào trong giai đoạn khó khăn

Gặp chúng tôi mới đây, ông Phạm Xuân Thanh, Chủ tịch công đoàn (CĐ) Công ty CP Legamex (thuộc Tổng Công ty Dệt may Gia Định), phấn khởi cho biết: “Năm 2011, dù gặp nhiều khó khăn nhưng thu nhập của công nhân (CN) vẫn đạt hơn 4,8 triệu đồng/tháng, tăng 51,56% so với năm 2010”.

Tìm mọi cách nâng thu nhập

Có được kết quả như vậy là do công ty CP Legamex nhận được đơn hàng tốt nên nâng đơn giá tiền lương. Song song đó, CĐ đã phát động phong trào tiết kiệm chi phí, nguyên vật liệu… Các khoản tiết kiệm được dùng để cải thiện thu nhập cho người lao động. Trong dịp Tết Nhâm Thìn, thưởng tháng 13 bình quân 7 triệu đồng/người, thấp nhất 2,5 triệu đồng/người, tăng 50% so với năm 2010. Không chỉ vậy, công ty còn tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn Tết với gia đình.

Đểbảo đảm sức khỏe CN, CĐ đã cùng công ty tổ chức tốt bữa ăn giữa ca. “Bữa ăn tuy chỉ có 11.000 đồng/người nhưng do công ty tự nấu nên bảo đảm, an toàn, vệ sinh. Vừa rồi, CĐ tổng công ty đã đến kiểm tra bếp ăn, thăm dò ý kiến CN và đánh giá tốt bếp ăn của công ty”- ông Thanh cho biết. Không chỉ thế, để hỗ trợ CN trong lúc giá cả gia tăng, nhà ăn của công ty còn bán thức ăn sáng cho CN với nhiều món như bánh canh, nui, hủ tiếu… chỉ với giá 6.000 đồng/tô.

Legamex còn có nhà lưu trú miễn phí cho 50 CN. “Dù đi làm cả ngày nhưng chúng tôi rất yên tâm vì nhà lưu trú có bảo vệ canh giữ 24/24 giờ. Không những thế, khi trời mưa gió, quần áo CN phơi ngoài sân cũng được các anh bảo vệ lấy hộ. CN chỉ đóng tiền điện, nước vài chục ngàn đồng/tháng”- nữ CN Nguyễn Thị Lan vui vẻ cho biết.

Chăm lo chỗ ăn, ở

Ở Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, CN cũng rất yên tâm vì được chăm lo chỗ ăn, ở chu đáo. Công ty có nhà lưu trú 5 tầng lầu với 41 phòng có diện tích từ 25 m2 đến 70 m2 là mái ấm cho gần 400 CN. CN độc thân chỉ đóng tiền điện, nước 100.000 đồng/tháng; còn người có gia đình được thuê cả căn phòng với giá 1 triệu đồng/tháng đã bao gồm tiền điện, nước. Có nhà lưu trú cạnh nhà máy, CN vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

“Trước tình hình giá cả tăng nhanh, để bảo đảm sức khỏe cho CN và nâng cao chất lượng bữa ăn, công ty tăng tiền ăn giữa ca lên 21.000 đồng/người/ngày. Công ty thuê người nấu mà không giao cho các công ty chuyên cung cấp thức ăn công nghiệp để bảo đảm an toàn cũng như chất lượng bữa ăn”- ông Bùi Việt Dũng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Không chỉ vậy, để hỗ trợ CN trong lúc khó khăn, CĐ công ty còn tìm các nguồn vốn vay với lãi suất thấp để người lao động vay, trang trải trong lúc khó khăn như Quỹ CEP, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… Đã có 158 lượt CN được vay hơn 3,3 tỉ đồng. Ngoài ra, CĐ còn xây dựng quỹ tương trợ với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Quỹ đã cho CN vay xoay vòng không lấy lãi với số tiền lên đến 650 triệu đồng. “Mỗi khi cần đóng tiền học cho con hay mua sắm phương tiện đi lại, CN không phải lo lắng vì có các nguồn quỹ của CĐ hoặc được CĐ giới thiệu để vay”- CN Lê Thị Thanh phấn khởi.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Giữ được vốn quý của doanh nghiệp

Tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát gia tăng, bị ảnh hưởng nhiều nhất là người lao động làm công ăn lương. Vì thế, sự chăm lo, hỗ trợ kịp thời sẽ giúp họ an tâm, hết lòng cho công việc. Giữ người lao động chính là giữ được vốn quý của doanh nghiệp, tạo môi trường phát triển bền vững.


Theo Hồng Đào
NLD

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên