TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ bí về hồ sơ quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

Gỡ bí về hồ sơ quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

Những băn khoăn về hồ sơ, ủy quyền, cộng dồn, miễn trừ… khi làm thủ tục hoàn thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp được lãnh đạo cục thuế TP.HCM giải đáp cụ thể.


Năm nay chính sách thuế có rất nhiều điểm mới do vậy sẽ gây khó cho không ít doanh nghiệp, người dân khi làm thủ tục quyết toán thuế. Trong cuộc giao lưu trực tuyến sáng 18/3 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, lãnh đạo cục thuế TP.HCM đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về những vấn đề liên quan.

Hỏi: Bộ hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013 đầy đủ bao gồm các các biểu mẫu cụ thể nào?

Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế - Cục thuế TP.HCM trả lời:

Hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm 2013 áp dụng các biễu mẫu theo quy định tại Thông tư số 28/2011/TT-BTC bao gồm: tờ khai quyết toán mẫu số 03/TNDN và các phụ lục đi kèm (nếu có). Các báo cáo tài chính theo chế độ kế toán hiện hành mà công ty bạn đang áp dụng như: bảng cân đối kế toán, bảng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bảng lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính…
Trường hợp công ty thuộc đối tượng phải nộp báo cáo kiểm toán theo quy định tại Công văn số 1544/CT-TB ngày 18-2-2014 của Cục thuế TP.HCM về việc nộp báo cáo tài chính phải có báo cáo kiểm toán thì phải có thêm báo cáo tài chính có kiểm toán.

Hỏi: Quyết toán thuế TNCN năm 2013 Công ty có số thuế nộp thừa, nay muốn hoàn thuế thì có được không? Hồ sơ hoàn thuế cần những loại giấy tờ gì, có nộp hồ sơ hoàn thuế qua mạng được không?

Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân - Cục thuế TP.HCM trả lời:

Theo hướng dẫn tại thông tư số Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài Chính, trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.
Hồ sơ hoàn thuế bao gồm: Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này. Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Hỏi: Quyết toán thuế TNCN năm 2013, tôi thực hiện hoàn thuế TNCN cho người lao động từ năm 2010 đến 2013 luôn được không? Nếu được, thủ tục, hồ sơ và cách thực hiện nộp hồ sơ như thế nào? (lý do không quyết toán những năm trước: số tiền hoàn lại nhỏ, nhưng đến thời điểm hiện tại người lao động yêu cầu được hoàn thuế TNCN cộng dồn từ năm 2010 đến 2013).

Ông Bùi Nam Trung - Phó trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân trả lời:

Trường hợp bạn là tổ chức chi trả thu nhập thì thời hạn kê khai quyết toán thuế TNCN phải được thực hiện chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đến nay bạn mới nộp hồ sơ quyết toán thuế từ năm 2010 đến năm 2012 là đã trễ hạn theo quy định của pháp luật.
Hồ sơ khai quyết toán thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm có:
- Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu số 05/KK-TNCN);
- Bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú có hợp đồng lao động (theo mẫu số 05A/BK-TNCN);
- Bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng lao động dưới 3 tháng và cá nhân không cư trú (theo mẫu số 05B/BK-TNCN).

Hỏi: Năm 2013 thu nhập của tôi tại công ty chính 80 triệu đồng/năm, tôi có nhận báo cáo thuế cho một công ty khác thu nhập 12 triệu/năm. Vậy tôi có được ủy quyền cho công ty chính quyết toán thay thuế TNCN?Tôi muốn cộng thu nhập cả hai nơi để làm quyết toán TNCN tại công ty chính thì có được không?
Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân - Cục thuế TP.HCM trả lời:

Theo hướng dẫn tại công văn 336/TCT-TNCN ngày 24-1-2014 của Tổng cục thuế về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 thì cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% hoặc 20% nếu cá nhân không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức trả thu nhập ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.


Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Như vậy, trong trường hợp của bà, nếu muốn cộng thu nhập cả hai nơi khi quyết toán thì bà thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Hỏi: Tôi có mã số thuế cá nhân được cấp tại chi cục thuế Q.Ninh Kiều (TP Cần Thơ), tháng 3-2014 tôi có chuyển nhượng vốn góp từ một công ty tôi đầu tư vốn tại TP.HCM cho một cá nhân khác, phần chuyển nhượng bằng giá vốn góp ban đầu. Hỏi tôi cần khai mẫu nào về thuế TNCN cho cơ quan thuế tại thời điểm chuyển nhượng, khai ở Cần Thơ hay TP.HCM? Cuối năm 2014 tôi sẽ làm quyết toán thuế TNCN theo mẫu nào và nộp ở đâu?

Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân - Cục thuế TP.HCM trả lời:

Chào bạn, khi chuyển nhượng vốn góp, bạn lập tờ khai số 12/KK-TNCN ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 và nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng.

( Tổng hợp)

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên