TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ "nút thắt" cho phát triển thị trường phân phối hiện đại

Gỡ "nút thắt" cho phát triển thị trường phân phối hiện đại

Với tốc độ tăng trưởng đạt tới 20%, dân số trẻ, sức tiêu thụ lớn, Việt Nam đang được đánh giá là thị trường bán lẻ rất giàu tiềm năng.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp phân phối đang gặp khó khăn trong việc tạo được mặt bằng cho hoạt động kinh doanh.

Sự việc 1 cơ sở của hệ thống siêu thị Fivimart tại quận 7 TP Hồ Chí Minh gần đây đột ngột đóng cửa đã gây nhiều đồn đoán trong dư luận. Ngay sau đó, Phó Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart (thuộc Công ty cổ phần Nhất Nam) Vũ Thị Hậu đã xác nhận, việc đóng cửa siêu thị này là do địa điểm của công ty đã hết hợp đồng.

Phát triển hệ thống thương mại, đặc biệt là hệ thống thương mại hiện đại  (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích) trong những năm qua được đánh giá là khá phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, mặc dù hiện nay tỷ lệ hệ thống bán lẻ hiện đại mới chiếm 20% thị phần, 80 % còn lại là chợ truyền thống, nhưng hoạt động của các siêu thị hiện nay rất tốt, góp phần bình ổn thị trường, đặc biệt tại hai TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, ngoài các siêu thị chuyên ngành như Nguyễn Kim, Pico…, thì nhiều công ty đã mở ra các chuỗi siêu thị như hệ thống Coopmart đã mở tới 60 siêu thị, Vinatexmart 65 siêu thị, Fivimart 14 cơ sở, hệ thống Metro có 12 siêu thị và Big C với hơn 12 cơ sở, đã đóng góp không nhỏ cho việc bình ổn thị trường.

Với tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ đạt cao 20%, dân số trẻ, sức tiêu thụ lớn nên Việt Nam đang được đánh giá là thị trường rất giàu tiềm năng. Tuy nhiên cái khó của các doanh nghiệp phân phối hiện nay đó là ngoài việc tiếp cận tín dụng thì việc tiếp cận đất đai trong việc tạo mặt bằng  kinh doanh đang là một vấn đề bất cập.

Theo Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Võ Văn Quyền, phần lớn các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đều đang phải  thuê địa điểm, hoặc  thuê lại của các doanh nghiệp khác với thời gian  3-5 năm, chứ không được thuê của nhà nước, do vậy ảnh hưởng khá nhiều tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này của họ.

Nhằm tạo điều kiện cho phát triển thị trường phân phối, đặc biệt là các hệ thống phân phối hiện đại,  ông Võ Văn Quyền cho biết tới đây sẽ có những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển thị trường phân phối, cụ thể là việc tháo gỡ trong khó khăn về địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Trong Dự thảo Nghị định 108/2006/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành, theo cách tiếp cận của Bộ Công Thương, sẽ đưa nhóm các hệ thống hạ tầng thương mại nằm trong danh mục ưu đãi đầu tư, thay vì trước đây chỉ có chợ và  trung tâm thương mại.

Như vậy sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại được tiếp cận về đất đai cũng như các ưu đãi đầu tư khác, qua đó có thể giải quyết được vấn đề bất cập trong hệ thống phân phối hiện nay.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên