TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ "nút thắt" để Nhà máy Vũng Áng sớm phát điện

Gỡ "nút thắt" để Nhà máy Vũng Áng sớm phát điện

Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư đang gặp khó khăn lớn khi tổng thầu EPC và nhiều nhà thầu không đủ chi phí để thực hiện hợp đồng đã được ký kết.

Ông Phạm Văn Định, Trưởng Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Vũng Áng-Quảng Trạch (PVN) cho biết theo tổng dự toán đã được Bộ Công Thương thẩm định cuối năm 2006, Hợp đồng EPC Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ký với tổng thầu chỉ có mức giá trọn gói là 1,17 tỷ USD. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng EPC đến nay đã phát sinh rất nhiều chi phí, nhất là chi phí xây dựng khiến các nhà thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn; một số nhà thầu thậm chí phải bỏ cuộc vì không đủ chi phí để thực hiện.

Trước những phát sinh khách quan này, Ban quản lý dự án đã có văn bản đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Vũng Áng 1 trên cơ sở cập nhật thêm các biến động giá than, giá nhiên liệu chạy thử từ năm 2006 đến nay. Việc điều chỉnh này dựa theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 900 ngày 1/6/2012 “về điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ngày 24/8/2012, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 6527/VPCP-KTN cho phép Hội đồng thành viên PVN xem xét phê duyệt các chi phí phát sinh hợp đồng EPC của dự án trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành, không làm vượt tổng mức đầu tư Dự án.

Theo ông Định, nếu đề xuất điều chỉnh này được Hội đồng thành viên PVN chấp thuận thì suất đầu tư 1kWh điện của dự án Vũng Áng 1 vẫn rẻ hơn so với suất đầu tư các nhà máy nhiệt điện than có cùng công suất và nằm ở vị trí mặt bằng tương tự. Cụ thể, Nhiệt điện Nghi Sơn sử dụng 85% vốn vay ODA của Nhật Bản, có công suất 600 MW nhưng giá trị hợp đồng EPC lên tới 960 triệu USD. Nhiệt điện Vũng Áng 2 có cùng công suất, cùng vị trí tương tự thì hợp đồng EPC dự kiến cũng lên tới 1,5 tỷ USD trên tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD.

Trong khi đó, với tổng mức đầu tư của Vũng Áng 1 là 1,6 tỷ USD, cho dù phát sinh chi phí và phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế thì suất đầu tư của Vũng Áng 1 vẫn rẻ nhất. “Nếu nút thắt này được giải quyết dứt điểm trong tháng 1 này thì dự án Vũng Áng 1 sẽ phát điện đúng tiến độ, thậm chí sớm hơn,” ông Định cam kết.

Ông Định cũng cho biết ngày 20/12/2012, nhà máy đã chạy thử phân xưởng xử lý nước, đến nay đã tích được 9.000m3 để thử áp lực lò hơi tổ máy số 1. Ngày 8/1 vừa qua, nhà thầu đã đóng điện ngược thành công cho dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, chuẩn bị cho công tác chạy thử từng khu vực và toàn nhà máy.

Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 được xây dựng tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD do PVN làm chủ đầu tư, Lilama làm tổng thầu EPC. Đây là dự án nhiệt điện chạy than gồm hai tổ máy với tổng công suất 1.200MW khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất được khoảng 6,64 tỷ kWh/năm./.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên