TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Gói kích cầu thứ hai sẽ ban hành trong tháng 12'

'Gói kích cầu thứ hai sẽ ban hành trong tháng 12'

"Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, kích thích thiết thực để phục hồi tăng trưởng, sẽ ban hành chính sách cụ thể trong tháng 12".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay (19/11).

Tại kỳ họp này đã có 112 đại biểu Quốc hội gửi 254 chất vấn đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Phần giải trình bằng văn bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay, tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn.

Thứ nhất là các giải pháp phục hồi tăng trưởng, không để lạm phát cao trở lại. Thứ hai là tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc xã hội. Thứ ba làm tốt công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện.

Trong nhóm vấn đề thứ nhất: giải pháp phục hồi tăng trưởng, theo Thủ tướng, năm 2010 vẫn sẽ là năm khó khăn rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Năm 2009, kinh tế nước ta tuy đạt được tốc độ tăng trưởng khá (khoảng 5,2%) trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm mạnh, nhưng mức độ phục hồi còn chậm, chưa vững chắc và đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua.

"Chính phủ đã thống nhất chủ trương là cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, kích thích thiết thực để vừa hỗ trợ cho phục hồi tăng trưởng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vừa để cho các doanh nghiệp thích ứng dần với lãi suất thị trường và không để lạm phát cao trở lại. Chính phủ sẽ xem xét toàn diện để chính thức ban hành trong tháng 12 các chính sách hỗ trợ cụ thể áp dụng trong năm 2010", Thủ tướng nói.

Xung quanh quan tâm của đại biểu về chính sách tài chính, tiền tệ, Thủ tướng cho biết, ngay sau kỳ họp này của Quốc hội, Chính phủ sẽ họp với các địa phương, triển khai sớm Nghị quyết của Quốc hội về Dự toán ngân sách nhà nước năm 2010. Các cơ quan trung ương và các địa phương phải nghiêm túc, quyết liệt trong quản lý thu chi ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính, ngăn chặn gian lận và thất thu thuế, nhất là các khoản thu liên quan đến tài nguyên, kinh doanh bất động sản, hoạt động xuất nhập khẩu và các hoạt động dịch vụ.

Theo Thủ tướng, việc điều hành chính sách tiền tệ phải theo nguyên tắc thị trường và chủ yếu thông qua các công cụ thị trường mở. Chủ động giữ ổn định và từng bước hạ mặt bằng lãi suất cho phù hợp với yêu cầu khôi phục tăng trưởng, nhất là sau khi Nhà nước giảm dần và kết thúc các giải pháp hỗ trợ kích thích kinh tế..

Ngân sách năm 2010 bố trí tăng thêm cho công tác xúc tiến thương mại và triển khai cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phấn đấu để ngày càng có nhiều hàng hoá Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước và cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đánh giá cao Báo cáo giám sát các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực và lợi thế, một số còn thua lỗ và chưa làm tốt nhiệm vụ được giao. Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kiến nghị qua giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có kế hoạch và biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, cấu trúc lại thích hợp trong từng doanh nghiệp.

Nhóm vấn đề thứ hai: tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc xã hội, đây cũng là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn. Theo Thủ tướng, cùng với các biện pháp kích thích kinh tế, đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển đào tạo nghề, bảo đảm và tạo thêm nhiều việc làm mới, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

Trong nhóm vấn đề thứ ba: công tác chỉ đạo điều hành, theo Thủ tướng, những năm vừa qua, đặc biệt là trong 2 năm đầy khó khăn 2008 - 2009 cho thấy, cùng với những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp, cần phải có sự chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện quyết liệt, nhạy bén và kịp thời.

Theo Việt Anh
VnExpress


Giảm dần hệ số ICOR

Về băn khoăn của một số vị đại biểu Quốc hội liên quan đến tiến độ giải ngân, về chất lượng và hiệu quả của các dự án đầu tư, về việc không thực hiện hết kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ năm 2009 trong khi chúng ta lại vẫn tiếp tục tăng đầu tư trong kế hoạch năm 2010, Thủ tướng cho biết đây cũng là một trọng tâm mà Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.

Để đạt được mức huy động đầu tư cao nhất, Chính phủ đã và đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, giải quyết kịp thời và có hiệu quả các khó khăn vướng mắc trong các khâu thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng; cải cách mạnh thủ tục xây dựng cơ bản, quy chế đấu thầu và cách bố trí vốn nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả vốn đầu tư và tăng tốc độ quay vòng vốn của nền kinh tế.

Riêng về nguồn vốn trái phiếu chính phủ, Chính phủ sẽ báo cáo ngay với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án phân bổ cho kế hoạch năm 2010 và chỉ phát hành trái phiếu vay vốn khi đã có nhu cầu giải ngân, Thủ tướng báo cáo.

Một số đại biểu đề cập về một thực tế đáng quan tâm là hệ số ICOR (hệ số sinh lời từ đồng vốn đầu tư) khá cao và đang có xu hướng tăng lên. Theo Thủ tướng, hạ tầng kinh tế - xã hội của nước ta còn lạc hậu xa so với nhiều nước và đang là một điểm nghẽn của sự phát triển; đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội là cần thiết, cấp bách nhưng yêu cầu vốn rất lớn, lại chưa tạo ra ngay được nhiều sản phẩm và nhất là đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn, miền núi, hải đảo nhưng nếu không đầu tư thì các vùng này không thể phát triển, cuộc sống của đồng bào ở đây (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào nghèo) sẽ không được cải thiện và việc bảo đảm quốc phòng, an ninh trên các địa bàn này cũng sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, hệ số ICOR cao có phần là do đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp nhà nước hiệu quả còn thấp, thất thoát, lãng phí còn lớn và còn do thủ tục đầu tư phức tạp, phiền hà gây tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc của các nhà đầu tư.

Nhận thức được những yếu kém này, Chính phủ sẽ tăng cường quản lý đầu tư công, bao gồm cả đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư của nền kinh tế; đồng thời, khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư (chiếm tỷ lệ ngày càng tăng cao trong tổng đầu tư toàn xã hội) vào kinh doanh cơ sở hạ tầng và nhất là đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vì đây là những khu vực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn. Thực hiện tích cực, đồng bộ và có kết quả các giải pháp trên đây sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư của toàn bộ nền kinh tế và giảm dần hệ số ICOR của nước ta.

Theo Minh Thúy - VNEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên