TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gợi mở hình thức hút vốn mới?

Gợi mở hình thức hút vốn mới?

Macquarie chỉ ra rằng hợp tác công tư có nhiều lợi thế cho DN như trực tiếp tham gia vào việc thiết kế, xây dựng, đầu tư và bảo trì tài sản cùng với các cơ quan chính phủ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), dù bối cảnh chung suy giảm kinh tế toàn cầu song khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục được duy trì. Năm 2010, với gần 970 dự án cấp mới và 270 lượt dự án tăng vốn, vốn đầu tư FDI vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư xã hội với gần 26%.

Tuy nhiên, đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) vẫn còn thiếu tập trung, chưa được chú trọng. Hầu hết các hệ thống CSHT thiết yếu đều quá lạc hậu so với nhiều nước trong khu vực, chưa đáp ứng được nhu cầu người dân. Điển hình như hạ tầng đường sắt Bắc - Nam mặc dù được củng cố nâng cấp nhưng vẫn đang ở thế độc tuyến, chỉ một ách tắc nhỏ có thể là cả hệ thống ngừng hoạt động.

Chất lượng đường sắt VN hiện vẫn quá kém, khổ hẹp không thể đạt tốc độ cao, giao cắt với đường dân sinh quá nhiều gây tai nạn thường xuyên. Tương tự, những hệ thống cảng biển, cảng hàng không, điện và nước đều gặp hạn chế về chất lượng và dịch vụ, chưa đáp ứng năng lực cạnh tranh. Trong khi đó, theo tính toán, nhu cầu đầu tư CSHT từ nay đến 2020 cần khoảng 150 - 160 tỉ USD (trong đó điện 40 tỉ, đường bộ 53 tỉ, đường sắt 3 tỉ và cảng biển là 25 tỉ).

Như vậy, mỗi năm cần lượng vốn đầu tư khoảng 15 - 16 tỉ USD. Theo Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Nội, với khả năng huy động vốn hiện nay, các nguồn vốn nhà nước truyền thống như ngân sách nhà nước, ODA, trái phiếu chính phủ... cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu đầu tư. Điều đó đồng nghĩa với 50% vốn đầu tư còn lại là cần huy động từ các thành phần kinh tế khác, trong đó có vốn đầu tư nước ngoài. Và trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đầu tư công thắt chặt, các hình thức thu hút đầu tư truyền thống như BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) hay BTO (xây dựng - chuyển giao - kinh doanh) đều đạt hiệu quả thấp.

Khi thăm dò một số tập đoàn đầu tư nước ngoài có tên tuổi như Macquarie (tập đoàn toàn cầu cung cấp các dịch vụ ngân hàng, tài chính, tư vấn, đầu tư và quản lý quỹ), Quỹ Đầu tư IFC (thuộc WB)... hầu hết đều nhận được sự ủng hộ tích cực với nhiều gợi mở đầu tư thú vị.

Theo Macquarie, hình thức hợp tác công tư (PPP) mở ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Làm một phép so sánh, Macquarie chỉ ra rằng hợp tác công tư có nhiều lợi thế cho DN như trực tiếp tham gia vào việc thiết kế, xây dựng, đầu tư và bảo trì tài sản cùng với các cơ quan chính phủ, có quyền sở hữu và kiểm soát CSHT và có khung thanh toán phần doanh thu được thống nhất từ trước. PCT tập đoàn - ông Brad Kim cho hay: “Với cách thức đầu tư hợp lý, các nhà đầu tư vẫn bị hấp dẫn với hệ thống CSHT bởi thời gian đầu tư lâu dài, dòng tiền dễ ước tính, ít rủi ro và ít biến động.

Nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát tài sản và đảm bảo ổn định về thu nhập của mình khi đầu tư vào lĩnh vực này”. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định tài sản CSHT, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đối mặt với không ít rủi ro về khung pháp lý, quá trình đấu thầu hoặc mua sắm. “Với tốc độ lạm phát hiện nay, nhiều đối tác e ngại về việc chênh lệch tỉ giá ngoại tệ khi liệu thu hồi vốn bằng mệnh giá VND có bắt kịp đồng USD...” - ông Nguyễn Nội nói.

Theo Dương Hà
Lao động

 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên