TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góp ý đề án lấy phiếu tín nhiệm: Phải trả ngay món nợ 11 năm

Góp ý đề án lấy phiếu tín nhiệm: Phải trả ngay món nợ 11 năm

Bỏ phiếu tín nhiệm là chuyện đại sự quốc gia, phải giới hạn, không thể làm tràn lan, hình thức.

Ngày 11-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM và Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cùng có buổi họp góp ý dự thảo nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Tại hai cuộc họp, nhiều ý kiến thống nhất cần sớm thực hiện quy định này.

Quy định 11 năm trên giấy

Phát biểu tại buổi họp của Đoàn ĐBQH TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, nêu rõ Hiến pháp 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) đã có quy định QH “bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn”. Tuy vậy, đã 11 năm trôi qua nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm chưa được thực hiện.

Nguyên nhân, do pháp luật chưa quy định rõ các căn cứ, cơ sở để đề xuất việc bỏ phiếu tín nhiệm, cũng chưa làm rõ mối quan hệ giữa việc đánh giá tín nhiệm cán bộ và việc bỏ phiếu tín nhiệm, chưa phân biệt tầm quan trọng và gắn kết hai quy trình lấy ý kiến tín nhiệm - bỏ phiếu tín nhiệm.

“Đó là món nợ với dân suốt 11 năm qua chưa trả. QH trải qua nhiều nhiệm kỳ nhưng vẫn còn nợ lại thì nay phải dứt khoát trả nợ với dân” - bà Hoài Thu nhấn mạnh.

Ở cuộc họp tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Năm, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng cho rằng đáng lẽ việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm phải thực hiện từ lâu. “Giờ mới lấy ý kiến góp ý về việc này thì tôi thấy hơi muộn, nhưng dù sao muộn còn hơn không” - ông Năm bày tỏ.

Chuyện đại sự quốc gia

Đi vào góp ý cụ thể, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa V, nêu ý kiến: Số lượng những người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn rất nhiều, lên đến hàng trăm người. Dự thảo đưa ra phạm vi những người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm như vậy là quá rộng. Theo ông Trực, không nên lập danh sách hàng trăm người phải lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm định kỳ hằng năm theo kiểu hành chính như thế bởi nó chỉ mang nặng tính hình thức mà không hiệu quả.

“Bỏ phiếu tín nhiệm là chuyện đại sự quốc gia, phải giới hạn, không thể làm tràn lan. Làm hoài thì sao cán bộ làm việc được? Chỉ khi “có vấn đề” thì mới lấy ý kiến tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với cán bộ đó thôi” - ông Trực nói và đề xuất chỉ nên lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ (Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng…) và Thường vụ QH. Đây là hình thức thể hiện sự tín nhiệm của nhân dân đối với những chức danh trực tiếp điều hành đất nước.

Về thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, ông Trực đề nghị không nên làm định kỳ hằng năm như dự thảo quy định mà nên làm giữa nhiệm kỳ, bởi “phải để người ta làm một thời gian rồi mới xem xét, đánh giá tín nhiệm được chứ”. Cùng quan điểm, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng đề xuất việc lấy phiếu tín nhiệm nên thực hiện hai lần giữa và cuối trong một nhiệm kỳ năm năm. “Không nên lấy phiếu tín nhiệm hằng năm, vừa tốn kém lại không thể đánh giá hết năng lực của một người mới nhận chức vụ trong năm đầu tiên” - ông Khương nói.

Tín nhiệm thấp thì loại bỏ ngay

Dự thảo quy định Ủy ban Thường vụ QH trình QH bỏ phiếu tín nhiệm khi có kiến nghị của ít nhất 20% tổng số ĐBQH. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định này sẽ không khả thi trong thực tế. “Làm cách nào để có được kiến nghị của 20% ĐBQH? Vì nếu tôi đi vận động lấy kiến nghị của ĐBQH khác là vi phạm luật rồi” - bà Hoài Thu băn khoăn.

Theo ông Phạm Chánh Trực, cần phải sửa quy trình đơn giản hơn để có thể thực hiện trong thực tế. Đặc biệt, không nên chờ lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ mà khi công tác cán bộ phát sinh vấn đề nghiêm trọng thì cần lấy phiếu tín nhiệm kịp thời. “Trường hợp Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng tôi tin có nhiều người bức xúc rồi, nên lấy phiếu tín nhiệm thử xem” - ông Trực ví dụ.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Năm bày tỏ: “Theo tôi, nếu cán bộ nào có phiếu tín nhiệm thấp, không đạt thì nên xử lý dứt điểm không để kéo dài năm này sang năm khác. Tín nhiệm thấp trong một năm thì cán bộ đó phải tự nguyện từ chức hoặc chúng ta động viên họ từ chức. Anh nào làm không được thì phải mạnh dạn tìm người khác thay ngay. Thiếu gì anh làm được mà cứ phải giữ anh tín nhiệm thấp, trung bình nhiều năm”. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cũng thẳng thắn: “Nếu phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% thì bãi nhiệm luôn chứ không nên bỏ phiếu tín nhiệm nữa”.

Bỏ phiếu để chọn người tài đức

Dự thảo nghị quyết đưa ra mục đích lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm tăng cường hiệu quả giám sát của QH, đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ là không ổn. Đặt ra mục tiêu chưa chuẩn sẽ dẫn đến nội dung phạm vi, quy trình thực hiện không hiệu quả. Phải thẳng thắn xác định mục tiêu QH bỏ phiếu tín nhiệm là thay mặt toàn dân chọn người tài đức để phục vụ dân. Ở Ấn Độ, khi xảy ra tai nạn đường sắt thì lãnh đạo bộ lập tức từ chức. Còn ở nước ta, nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra nhưng lãnh đạo ngành vẫn tỉnh bơ. Vậy có phải do thiếu việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm hay là do cán bộ cấp cao được “bê tông hóa” bằng công tác cán bộ của Đảng?

Bà NGUYỄN THỊ HOÀI THU, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH

Không cần thiết lấy phiếu tràn lan

Ở một số nước, có lãnh đạo cả nhiệm kỳ không cần lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm lần nào nhưng cũng có lãnh đạo trong nhiệm kỳ bị bỏ phiếu tín nhiệm vài lần. Theo tôi, nếu lãnh đạo đưa ra chính sách, quyết sách chưa ổn thì phải chất vấn. Qua chất vấn mà giải trình không thỏa đáng thì phải xem xét tín nhiệm để đánh giá năng lực điều hành, không cần thiết lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tràn lan tất cả lãnh đạo điều hành.

Ông NGUYỄN MINH HOÀNG, Phó Chủ nhiệm Hội đồng
Tư vấn kinh tế của Ủy ban Trung ương MTTQ
Việt Nam

Theo Bình Minh - Lê Phi

Phapluat TP.HCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên