TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội được chi sự nghiệp kinh tế gấp 1,5 lần địa phương khác

Hà Nội được chi sự nghiệp kinh tế gấp 1,5 lần địa phương khác

Đây là quy định mới được Chính phủ bổ sung khi xây dựng hệ thống định mức chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước năm 2011.

Tờ trình về nội dung này của Chính phủ đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng 13/9.

Việc tăng chi cho hai thành phố lớn được giải thích là “để giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông đô thị". Bên cạnh đó, các địa phương có diện tích trồng lúa chiếm từ 20% diện tích đất tự nhiên trở lên và có diện tích trồng lúa cao hơn mức bình quân cả nước cũng sẽ được ngân sách Trung ương bổ sung 400.000 đồng/ha để thực hiện nghị quyết đảm bảo an ninh lương thực.

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, định mức chi cho giáo dục cũng được căn cứ vào tốc độ trượt giá trong 4 năm: 2007-2010 (khoảng 46%)... Trong đó, vùng đồng bằng hệ số 1 tăng 120% so với trước để đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách và nâng hệ số ưu tiên. Đối với vùng núi, hệ số ưu tiên là 1,31, vùng cao hải đảo, hệ số ưu tiên 1,83 so với vùng đồng bằng.

Các khoản chi cho y tế cũng được đề nghị tăng thêm trên cơ sở mức độ trượt giá trong 4 năm 2007-2010. Riêng định mức chi quản lý hành chính sẽ phải tách khỏi tiền lương, phụ cấp để đảm bảo tối thiểu 30% tổng chi hành chính.

Các địa phương khó khăn, dân số ít và các địa phương là trọng điểm thu sẽ được bổ sung chi thường xuyên 7% định mức theo dân số. Bên cạnh đó, Chính phủ còn đề nghị bổ sung tăng thêm 50% định mức dân số cho Hà Nội, Tp.HCM và 35% đối với Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Với các bộ, cơ quan Trung ương, định mức chi hành chính năm 2011 cũng sẽ tăng từ 19 triệu đồng cho mỗi biên chế lên 30 triệu đồng. Mức tăng bình quân từ 1,79 lần đến 1,82 lần cho từng bậc so với định mức cũ áp dụng trong giai đoạn 2007-2010.

Dự toán chi các năm tiếp theo trong thời kỳ ổn định (từ năm 2012) đối với lĩnh vực chi quản lý hành chính, sự nghiệp y tế, đào tạo, nghiên cứu khoa học được điều chỉnh tăng thêm hàng năm theo tỷ lệ do Chính phủ trình Quốc hội quyết định, Bộ trưởng Ninh cho biết.

Người đứng đầu ngành tài chính cũng cho rằng, hệ thống định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách hiện đã quá lạc hậu so với thực tế do trượt giá, do cơ chế và chính sách. Nhiều khoản định mức chi không còn bao quát hết các lĩnh vực chi mục tiêu quốc gia. Đây cũng là lý do cần phải xây dựng lại định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên của ngân sách để áp dụng cho giai đoạn 2011-2015.

Theo nhận định của Chính phủ, với chi thường xuyên tính theo định mức nêu trên, năm 2011 sơ bộ dự kiến có khoảng 13 tỉnh thành có điều tiết về ngân sách Trung ương (tăng 2 tỉnh). Và định mức phân bổ ngân sách trong thời kỳ 2011-2015 đã có cơ chế khuyến khích đối với các địa phương này.

Thống nhất với khá nhiều đề xuất của Chính phủ, song Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng đề nghị định mức phân bổ chi sự nghiệp kinh tế cần tăng cao hơn (Chính phủ đề nghị bằng 10% của một số lĩnh vực chi thường xuyên).

Việc này nhằm tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng, thực hiện khuyến nông, khuyến lâm và khuyến khích các địa phương phát triển kinh tế, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.
 
Theo Nguyên Hà
Vneconomy

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên