TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Lương cao nhất 50 triệu đồng/tháng

Hà Nội: Lương cao nhất 50 triệu đồng/tháng

Theo báo cáo, ở các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, tiền lương bình quân năm 2011 đạt 3,98 triệu đồng/tháng, tăng 3,3% so với năm 2010.

Năm 2011, lương ở khối doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp tại Hà Nội cao nhất gần 45 triệu/tháng; công chức có mức lương cao nhất gần 28 triệu đồng; mức lương khu vực FDI cao nhất 50 triệu đồng. Mức lương thấp nhất ở cả ba khối là 2 triệu đồng.

Báo cáo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, qua kết quả tổng hợp báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy, mặc dù tiền lương bình quân năm của các doanh nghiệp có cao hơn so với năm 2010 nhưng trên thực tế, do giá cả thị trường leo thang nên thực tế đời sống của người lao động vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo báo cáo, ở các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, tiền lương bình quân năm 2011 đạt 3,98 triệu đồng/tháng, tăng 3,3% so với năm 2010.

Báo cáo cũng cho thấy, ở khối này, khoảng cách chênh lệch về tiền lương của các doanh nghiệp không lớn (chênh lệch nhau 2,8 lần), cụ thể: Doanh nghiệp có mức tiền lương bình quân cao nhất: 6,5 triệu đồng/tháng. Doanh nghiệp có mức tiền lương bình quân thấp nhất: 2 triệu đồng/tháng. Người có mức lương thấp nhất ở loại hình doanh nghiệp này là 2 triệu đồng/tháng và người có mức lương cao nhất là gần 28 triệu đồng/tháng.

Việc tăng lương ở loại hình doanh nghiệp này do Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng cao hơn so với năm 2010. Còn ở khối doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, tiền lương bình quân của lao động năm 2011 là 4,65 triệu đồng/tháng, tăng 13,6% năm 2010. Việc tăng mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ điều chỉnh.

Chênh lệch về tiền lương bình quân ở các doanh nghiệp thuộc loại hình này là 3,8 lần. Cụ thể: Doanh nghiệp có tiền lương bình quân cao nhất: 7,7 triệu đồng/tháng; Doanh nghiệp có tiền lương bình quân thấp nhất là 2 triệu đồng/tháng.

 Người có mức tiền lương thấp nhất ở loại hình doanh nghiệp này là 2 triệu đồng/người/tháng (là những đối tượng lao động giản đơn, chưa qua đào tạo, làm việc trong điều kiện lao động bình thường nên họ chỉ được hưởng mức lương bằng mức lương tối thiểu do Nhà nước qui định). Người có mức tiền lương cao nhất là gần 45 triệu đồng/tháng.

Đối với doanh nghiệp FDI, tiền lương bình quân ở các doanh nghiệp thuộc loại hình này là hơn 4 triệu đồng/tháng, tăng 39,1% so với năm 2010. Nguyên nhân tăng là do năm 2011 Chính phủ nâng mức lương tối thiểu và từ ngày 1/10/2011 lại điều chỉnh tăng thêm một lần nữa. Ở loại hình doanh nghiệp này, chênh lệch về tiền lương giữa các doanh nghiệp tương đối cao (chênh lệch 5 lần).

Doanh nghiệp có mức tiền lương bình quân cao nhất là 10 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp có mức tiền lương bình quân thấp nhất là 2 triệu đồng/tháng. Người có mức lương cao nhất ở khối doanh nghiệp này là 50 triệu đồng/tháng và người có mức lương thấp nhất là 2 triệu đồng/tháng.

Theo P. Thanh

Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên