TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội “mổ xẻ” việc… cắt điện

Hà Nội “mổ xẻ” việc… cắt điện

UBND TP Hà Nội vừa có buổi làm việc với Sở Công thương, Tổng Công ty điện lực Hà Nội… nhằm “mổ xẻ” việc cắt điện vừa qua.

“Chốt” lại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng yêu cầu ngành điện phải bám sát thời tiết để linh hoạt điều hành…

Tại buổi làm việc chiều 24/6, ông Nguyễn Huy Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp của thành phố cho biết, chỉ có khu Công nghiệp Bắc Thăng Long nhận được thông báo trước khi cắt điện. Các khu công nghiệp còn lại thường bị cắt điện đột ngột, thậm chí cắt điện xong rồi mới… thông báo.

Các khu công nghiệp đều bày tỏ sự bức xúc do không kịp điều chỉnh sản xuất, nhất là với các nhà máy sản xuất vi mạch, thiệt hại rất lớn. “Chúng tôi không giải thích được, chỉ biết chia sẻ với các doanh nghiệp”, ông Nam nói.

Giám đốc Sở Công thương Lưu Tiến Long cũng cho biết, các nhà máy nước cũng như một số doanh nghiệp đã có đơn về việc bị cắt điện không báo trước. “Không phải anh em họ nói không đúng đâu - chúng tôi đang cho thanh tra, nếu vi phạm là xử phạt”, ông Long nhấn mạnh.

Trước những bức xúc xung quanh việc cắt điện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Huy Tưởng cho biết, ông rất “tò mò” muốn biết, việc cắt điện vừa qua là do sửa chữa, nâng cấp hay do nguồn điện thiếu.

Ông Vũ Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nội không trả lời thẳng mà phân bua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên cấp điện cho Hà Nội, nhưng có vận động tiết kiệm. Điện lực Hà Nội đã có yêu cầu chiếu sáng đô thị giảm 50% lượng điện tiêu thụ, các khu công nghiệp giảm 5 - 10%.

Trước việc lãnh đạo Tổng Công ty điện lực “né” nguyên nhân, Giám đốc sở Công thương Lưu Tiến Long đi thẳng vào vấn đề: điện thương phẩm từ nguồn quốc gia cho Hà Nội tăng 15%, trong khi phụ tải của Hà Nội tăng tới 22%...

Theo ông Long, lượng điện sử dụng cho nông nghiệp chỉ chiếm trên 1,3%, công nghiệp 34,1% và điện sử dụng trong các hộ dân chiếm 45%... “Trong những ngày nắng nóng vừa qua, các hộ tiêu dùng đã chạy hết công suất, ngành điện không tiết giảm, các trạm biến áp cũng tự nhảy”, ông Long nói.

Một lãnh đạo của Tổng Công ty điện lực Hà Nội “phụ hoạ” thêm, trong tháng 6 vừa qua có ngày sản lượng điện của Hà Nội lên tới 39,5 triệu kw/h. Riêng tại Hà Đông, do quá tải có ngày một trạm biến áp tại quận này “nhảy” tới 12 lần.

Vị lãnh đạo Tổng Công ty này cũng than phiền về việc thành phố mới đây “cấm” đào đường, vỉa hè khiến cho trạm điện Xa la được đầu tư 60 tỷ đồng nhưng chưa thể làm đường dây để dẫn điện. Cùng đó, trạm điện Linh Đàm chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng cũng được nói đến…

Trong phát biểu kết thúc buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng đánh giá, ngành điện lực vừa qua có nhiều cố gắng. Tuy nhiên, việc sửa chữa, nâng cấp nhỏ trong những ngày nắng nóng vừa qua (dẫn tới cắt điện) là không hợp lý.

Theo ông Tưởng, thời tiết thường được dự báo trước 4 - 5 ngày, do vậy thời gian tới ngành điện lực phải căn cứ vào đây để có sự linh hoạt trong điều hành. Cùng đó, Ông Tưởng yêu cầu hạn chế cắt điện và khi cắt điện cần có thông báo trước.

Trước đó, Giám đốc Sở Công thương Lưu Tiến Long cũng yêu cầu Tổng Công ty điện lực Hà Nội phải quán triệt các đơn vị bên dưới của Tổng Công ty thực hiện lộ trình cắt điện thích hợp và nghiêm chỉnh. Kế hoạch xây dựng, sửa chữa phải tránh mùa khô, những dịp nắng nóng cao điểm.

Theo Cấn Cường

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên