TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Năm 2013, nâng cao chất lượng công chức sẽ là điểm nhấn

Hà Nội: Năm 2013, nâng cao chất lượng công chức sẽ là điểm nhấn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thảo. Ảnh: VGP/Việt Hà

Về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ KT - XH xã hội năm 2013 và Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, TP Hà Nội sẽ triển khai 9 nhóm giải pháp nhiệm vụ trọng tâm

Trong đó, siết chặt kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp công chức sách nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ sẽ được đẩy mạnh.

Năm 2012, mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng Hà Nội đã đạt được những kết quả khá toàn diện và quan trọng. Cùng với cả nước, Hà Nội đã đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát. Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội đạt 8,1%, gấp 1,55 lần so với mức bình quân chung của cả nước; thu ngân sách vẫn hoàn thành vượt mức 100,2%.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dành cho phóng viên Báo Điện tử Chính phủ cuộc trao đổi về kết quả KT – XH năm 2012 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Thưa ông, năm 2012, Hà Nội đạt mức thu ngân sách cao hơn so với mục tiêu trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, điều này có ý nghĩa như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Thảo: Về kết quả thu ngân sách, Hà Nội đạt được hai điều. Cùng với việc hoàn thành kế hoạch thu, Hà Nội đã thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, hoãn, tạm chưa thu của các doanh nghiệp thuế và nghĩa vụ tài chính khoảng 13 nghìn tỷ đồng.

Với điều kiện tài chính công như vậy, Hà Nội đã đạt được một điều hết sức quan trọng là đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ những đối tượng xã hội. Năm qua, thành phố đã giúp cho 23 nghìn hộ thoát nghèo.

Bên cạnh đó, thành phố đã nghiêm túc tiến hành thực hiên việc kiểm điểm, phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), tạo chuyển biến trong chỉ đạo điều hành ở các cấp, ngành trong giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; quốc phòng, an ninh được củng cố; quan hệ trong và ngoài nước được phát huy hiệu quả. Cùng với những bước tiến đáng kể trong công tác giải phóng mặt bằng, có thể kể đến những nỗ lực giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Trong 1 năm, Hà Nội xây dựng 5 cây cầu vượt; giảm ùn tắc giao thông ở những nút giao quan trọng. Triển khai Năm an toàn giao thông, Hà Nội đã giảm 23% số vụ tai nạn, số người chết giảm trên 17%, số người bị thương giảm 13%.

Đây thực sự là những chuyển biến đáng mừng.

Cầu vượt Láng Hạ - Thái Hà hoàn thành tháng 4/2012, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông. Ảnh: VGP/Việt Hà

Thưa ông, Hà Nội đã thực hiện được những công việc gì sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2 quy hoạch lớn về xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội và xây dựng đô thị?

Ông Nguyễn Thế Thảo: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Hà Nội hiện đã và đang triển khai trên 100 quy hoạch ngành, chuyên ngành và các quy hoạch xây dựng của đô thị.

Riêng trong năm 2012, Hà Nội đã thực hiện được 71 quy hoạch. Đặc biệt, trong đó có 15 quy hoạch ngành chuyên ngành có ý nghĩa đề ra định hướng, giải pháp và những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và hạ tầng đô thị, nông thôn để Hà Nội phát triển nhanh, về đích trước hơn về công nghiệp hóa, đô thị hóa theo hướng hiện đại. Đồng thời với việc đẩy nhanh công tác quy hoạch thành phố đã huy động các nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn mới.

Trong năm qua, riêng vốn ngân sách tập trung cho xây dựng cơ bản, thành phố đã bố trí gần 22 nghìn tỷ đồng bằng 40% tổng chi ngân sách của địa phương; huy động 8.500 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đây là sự cố gắng rất lớn đối với Hà Nội trong năm vừa rồi.

Năm 2012, Luật Thủ đô đã được Quốc hội thông qua sẽ là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng cụ thể hoá để trong thời gian tới để Hà Nội cùng cả nước xây dựng thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn đúng với vai trò một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, giao lưu quốc tế, bộ mặt của cả nước.

Với cương vị là Chủ tịch UBND TP, ông có thể chia sẻ những khó khăn đang đặt ra cho Hà Nội trong năm nay?

Ông Nguyễn Thế Thảo: Năm 2012, Hà Nội được Chính phủ biểu dương là địa phương đi đầu, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội. Tuy nhiên giao thông nội đô vẫn còn ùn tắc, môi trường sông hồ vẫn còn ô nhiễm, chậm được khắc phục; trật tự cảnh quan đô thị vẫn còn bị xâm hại; còn nhiều vấn đề cần tiếp tục thực hiện như ngăn chặn hiệu quả tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội; cải cách hành chính chuyển biến chậm, nhất là một bộ phận công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, kỷ cương hành chính chưa nghiêm.

Vừa qua, nhiều ý kiến của đại biểu và dư luận cũng đề cập về hiện tượng tiêu cực và tham nhũng trong việc tuyển công chức. Trước những phản ánh như vậy, thành phố đã nghiêm túc kiểm tra, xử lý sai phạm và tăng cường các biện pháp, công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng công tác tổ chức, tuyển dụng công chức, viên chức.

Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên trong việc thi tuyển công chức, viên chức trong năm tới…Quan điểm của Thành ủy, UBND TP là trân trọng lắng nghe ý kiến của dư luận, đồng thời nghiêm túc chỉ đạo làm rõ mọi trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định một cách công khai minh bạch.

UBND TP đã giao cho các đơn vị, nhất là ngành Nội vụ của các quận huyện, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thi tuyển, kiên quyết đấu tranh chống mọi tiêu cực, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân, nhất là các đại biểu dân cử, báo chí tiếp tục quan tâm, giám sát, phản ánh, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm mọi vi phạm.

Thưa ông, năm 2013 là năm bản lề triển khai thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, TP Hà Nội đã đề ra những giải pháp gì để thực hiện?

Ôngh Nguyễn Thế Thảo: Năm 2013 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và Thủ đô; là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020; năm thực hiện Luật Thủ đô.

Thành phố dự kiến sẽ triển khai khối lượng công việc lớn, tập trung giải quyết các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn và lạm phát thấp hơn năm 2012.

Thành phố đã ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 bao gồm 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trên địa bàn năm 2013, thành phố sẽ hạn chế tối đa việc đầu tư, khởi công các dự án mới về khu đô thị và nhà ở, tập trung cho các dự án chuyển tiếp; dùng các quỹ từ ngân sách để mua lại các dự án nhà ở thương mại, phục vụ tái định cư và nhà ở xã hội…

Về vốn tín dụng, TP sẽ dành một lượng vốn với lãi suất và thời gian vay hợp lý cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội đối với những căn hộ dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2.

TP Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trên cánh đồng xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (VGP/Việt Hà)

Ngay trong tháng 1/2013, Thành phố sẽ yêu cầu các sở, ban, ngành hoàn thiện nội dung Chương trình hành động để triển khai ngay các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đăc biệt, năm nay Hà Nội sẽ quyết liệt thực hiện “Năm kỷ cương hành chính - 2013”, tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, xử lý nghiêm các trường hợp quan liêu, sách nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ; tăng cường cái cách thủ tục hành chính và nâng cao phục vụ nhân dân, doanh nghiệp theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại; tăng cường phân cấp trong quản lý đô thị và kinh tế xã hội theo hướng rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ trách nhiệm.

Cũng trong năm nay, toàn thành phố sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, đưa công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, thu thuế, giảm phiền hà, rắc rối, tốn kém công sức tiền của cho nhân dân.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, với sự nỗ lực, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Hà Nội sẽ phấn đấu hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

­­­­­­­­Xin trân trọng cảm ơn ông và xin chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2013

Theo Việt Hà

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên