TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội phải phấn đấu giảm 30% số vụ ùn tắc trong năm 2012

Hà Nội phải phấn đấu giảm 30% số vụ ùn tắc trong năm 2012

Với việc triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, năm 2011 Hà Nội đã giảm được cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông (TNGT) là số vụ, số người chết và bị thương, giảm số điểm ùn tắc giao thông.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, trong thời gian UBND TP.Hà Nội và các Bộ ngành liên quan đã có những cố gắng, kiên trì, quyết liệt, đặc biệt là trong những tháng cao điểm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và kế hoạch hành động “Năm an toàn giao thông - 2012” của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Với việc triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, năm 2011 Hà Nội đã giảm được cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông (TNGT) là số vụ, số người chết và bị thương, giảm số điểm ùn tắc giao thông. Đặc biệt, Hà Nội đã và đang quyết tâm thực hiện đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn thành phố và bước đầu đã có những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong thời gian tới Hà Nội cần phát huy những kết quả đạt được nhằm phấn đấu giảm 20% số vụ TNGT, số người chết và bị thương; giảm 30% số vụ ùn tắc giao thông trong năm 2012 và những năm tiếp theo.

Hà Nội cần tiếp tục tập trung và có nhiều hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật giao thông, về văn hóa giao thông; tăng cường công tác quản lý kiểm tra, kiểm soát, phân làn, giải tỏa ùn tắc giao thông, rà soát xử lý các điểm, nút giao thông có nguy cơ ùn tắc cao và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về ATGT.

Đồng thời, phải tiếp tục các giải pháp tổ chức giao thông và quản lý điều hành giao thông có hiệu quả như duy trì phân làn phương tiện; cải tạo, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, sắp xếp điểm dừng phương tiện một cách hợp lý và kiên quyết bảo đảm “lòng đường dành cho phương tiện, hè đường dành cho người đi bộ” góp phần giảm tắc giao thông; xây dựng văn minh đô thị.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, nhất là các dự án giao thông cấp bách đang được triển khai trên địa bàn thành phố để sớm đưa vào khai thác, trong đó ưu tiên các dự án ở trung tâm thành phố.

Đẩy nhanh việc thực hiện quy hoạch phát triển giao thông tĩnh như các bến xe, điểm đỗ và thực hiện xã hội hóa để đầu tư xây dựng các công trình này, giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư để có hệ thống bến xe trong thời gian tới.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Hà Nội phải tiếp tục thực hiện các giải pháp tổ chức và điều hành giao thông có hiệu quả như: duy trì phân làn phương tiện, cải tạo và lắp đặt camera giám sát tại các nút giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán; sắp xếp điểm dừng đỗ phương tiện 1cách hợp lí, kiên quyết đảm bảo “lòng đường dành cho phương tiện, hè đường dành cho người đi bộ” góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, xây dựng văn minh đô thị.

Phó Thủ tướng cũng giao TP.Hà Nội theo dõi chặt chẽ việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh vừa qua để tiếp tục xử lý giảm bớt ùn tắc thời gian từ 19 giờ đến 20 giờ; tiếp tục hoàn thiện việc điều chỉnh giờ học, giờ làm trên địa bàn thủ đô.

Phối hợp với các Bộ liên quan trong việc thực hiện quy hoạch di dời trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, bệnh viện lớn và cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi khu vực nội đô; không phát triển, mở rộng thêm những cơ sở này trong khu vực nội đô.

Đối với Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương trình Chính phủ Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải cần đẩy nhanh việc thực hiện các dự án hạ tầng giao thông do Bộ quản lý trên địa bàn Hà Nội để sớm đưa vào khai thác và sử dụng hiệu quả, trong đó ưu tiên các dự án trong trung tâm thành phố như tàu điện ngầm, đường sắt trên cao…

Theo Quỳnh Anh

Dan tri

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên