TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Rau tươi trong và sau Tết rẻ hơn cùng kỳ

Hà Nội: Rau tươi trong và sau Tết rẻ hơn cùng kỳ

Các hệ thống siêu thị lớn thuộc nội thành Hà Nội như Hapro, Big C, Intimex, Fivimart khẳng định chắc chắn về nguồn cung “dư dả”, giá cả ổn định trong và sau Tết năm nay.

Trái với tình trạng giá rau tại các chợ và siêu thị bị đẩy lên rất cao thời điểm trong và sau Tết năm ngoái do nguồn cung thiếu hụt, năm nay các nhà sản xuất, kinh doanh đều khẳng định nguồn cung hiện rất dồi dào.

Tại các chợ, rẻ nhất lúc này vẫn là các loại rau cải. Thời tiết thuận lợi, rau lên nhanh, giá cải ngọt, cải thảo chỉ 4.000 đồng/kg; cải mơ chỉ khoảng 600, 700 đồng/mớ. Các loại củ quả như su hào, giá phổ biến từ 1.500–2.000 đồng/củ; su su, cà rốt: 5.000 đồng/kg.

Súp lơ xanh, trắng chỉ 5.000–6.000 đồng/cây (trọng lượng xấp xỉ 1kg) so với mức 35.000 đồng/kg đợt mưa lụt 3 tháng trước. Rau xà lách từ mức 10.000đ/kg hồi trong năm, nay chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, ngoại trừ một số loại như cà chua, dưa chuột, khoai tây, hành tây, chanh đang có xu hướng tăng giá vài nghìn đồng/kg thì các loại củ quả còn lại trong và sau Tết này sẽ không đắt lên.

Một yếu tố nữa góp phần khiến giá rau củ khá rẻ hiện nay là sức mua của người dân còn chậm so với cùng kỳ. Chủ quầy rau Liên Hoa thuộc chợ 19-12, nay ở chợ tạm Phùng Hưng cho biết, riêng mặt hàng ngoại như cherry tươi, nấm Trung Quốc tầm này năm ngoái chị đã phải nhập đến 20 thùng, nay chỉ với 5 thùng mà vẫn còn lo không bán hết.

“Ế” khách đến 50% so với cùng kỳ trong khi nguồn cung “dư thừa” nên mặt hàng rau củ quả trong nước năm nay, thay vì mua dự trữ một khối lượng lớn để bán trong Tết thì chủ cửa hàng Liên Hoa chỉ xác định “bán đến đâu, nhập đến đấy”.

Siêu thị: Không sợ thiếu mà lo thừa

Các hệ thống siêu thị lớn thuộc nội thành Hà Nội như Hapro, Big C, Intimex, Fivimart hiện giờ cũng đưa ra những khẳng định chắc chắn về nguồn cung “dư dả”, giá cả ổn định trong và sau Tết năm nay.

Tại chuỗi siêu thị Hapro của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, ngoài lượng rau khoảng 2 tấn/ngày từ các vùng sản xuất ven nội như Lĩnh Nam, Vân Nội, Đông Anh, Thanh Trì, Long Biên, Gia Lâm, ông Trương Minh Thanh - Phó Tổng GĐ Tổng Công ty còn cho biết, tối hôm nay (27 âm), 10 tấn rau từ Đà Lạt cũng sẽ ra đến Hà Nội. Lượng cung rau của Hapro tăng so với năm trước từ 20-30%.

Cán bộ phụ trách kinh doanh của hệ thống siêu thị Intimex cho hay, hàng tươi sống nói chung và rau xanh nói riêng sẽ được siêu thị nhập theo ngày, thậm chí Tết sẽ nhập theo giờ, tức là cứ hết đến đâu chuyển đến đấy. “Tình hình thời tiết khả quan năm nay, chẳng sợ thiếu rau mà còn e thừa thãi” – vị này nói.

Không có lý do gì mà các nhà sản xuất, cung cấp có thể tăng giá. Đặc biệt là sẽ không có hiện tượng thiếu hụt hàng, tạo sốt ảo dịp Tết năm nay - Phó Tổng GĐ Big C Thăng Long, ông Nguyễn Thái Dũng đánh giá.

Là nhà cung cấp ổn định cho các siêu thị lớn tại Hà Nội, GĐ Xí nghiệp Rau, thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Hadico) cho biết, Tết này mỗi ngày đơn vị sẽ cung ứng từ 10–20 tấn rau các loại. Do không bị ảnh hưởng nhiều về bão lụt, rét đậm rét hại nên nguồn cung rau rất tốt. Giá cả bình ổn nếu không nói là rẻ.

Theo Nguyễn Nga
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên