TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội xếp thứ 136 thế giới về mức chi tiêu

Hà Nội xếp thứ 136 thế giới về mức chi tiêu

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới là Luanda (Angola), Tokyo (Nhật Bản) giữ vị trí thứ 2 và một thành phố châu Phi khác - N’Djamena (Chad) - xếp thứ 3.

Theo kết quả cuộc điều tra mức chi tiêu ở 214 thành phố toàn cầu do nhà tư vấn Mercer vừa công bố tại London, Hà Nội đứng thứ 136.
Theo kết quả này, thành phố đắt đỏ nhất thế giới là Luanda (Angola), Tokyo (Nhật Bản) giữ vị trí thứ 2 và một thành phố châu Phi khác - N’Djamena (Chad) - xếp thứ 3. Moscow (Nga), Geneva (Thụy Sỹ) và Osaka (Nhật Bản lần lượt chiếm vị trí 4, 5, 6.

Singapore cũng vươn lên 3 bậc so với năm ngoái để giữ vị trí thứ 8, sau một bậc so với Zurich (Thụy Sỹ) và cao hơn Hongkong (Trung Quốc) một bậc. Sao Paolo (Brazil) cũng vươn mạnh từ vị trí 21 năm ngoái lên top 10.

Ở nhóm cuối, Karachi (Pakistan) được coi là thành phố có mức chi tiêu thấp nhất thế giới, mức chênh lệch về chi phí cuộc sống giữa Karrachi với Luanda là 3 lần.

Đáng chú ý, các thành phố lớn hàng đầu thế giới đa phần chiếm vị trí không cao: New York xếp thứ 32, Bắc Kinh giữ vị trí 20, Paris đứng thứ 27.

Ở Đông Nam Á, ngoài Singapore có mức sống vượt xa mặt bằng, Bangkok (Thái Lan) xếp vị trí 88 còn Kualar Lumpur (Malaysia) đứng thứ 104.

Hà Nội xếp thứ 136 trong danh sách này, trong khi TPHCM không có tên trong danh sách điều tra.

Nghiên cứu của Mercer được tiến hành hàng năm. Năm nay, các điều tra được triển khai từ tháng Ba tại 214 thành phố của 5 châu lục. New York được chọn làm chuẩn đo lường, và đồng USD cũng được chọn làm đồng tiền chuẩn. Số liệu được đo lường từ 200 hạng mục, trong đó các tiêu chí quan trọng nhất là chi phí nhà cửa, vận tải, thực phẩm, thời trang, gia dụng và giải trí.

Nghiên cứu này hướng tới việc cung cấp dữ liệu tham khảo cho các công ty đa quốc gia, hòng giúp các công ty này cân bằng chi phí cho các chương trình đầu tư ra thế giới.

"Trong quá trình thu thập dữ liệu cho cuộc điều tra năm nay, thế giới chứng kiến quá nhiều thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị. Khủng hoảng tiền tệ, tác động của lạm phát đối với hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là xăng dầu, đã làm bảng xếp hạng có nhiều thay đổi", bà Nathalie Constantin-Métral - nhà nghiên cứu cấp cao của Mercer cho biết.

Theo H.K

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên