TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tây trong "tâm bão" của cơn lốc đô thị hóa

Hà Tây trong "tâm bão" của cơn lốc đô thị hóa
Dự án Khu đô thị Đại học Vân Canh ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức

“Cơn lốc” đô thị hóa đang càn quét những cánh đồng lúa, làng đào ở Hà Tây.

Những tấm biển quy hoạch khu đô thị (KĐT), du lịch, sân golf, khu công nghiệp rất hoành tráng được dựng lên cạnh những cánh đồng lúa như để khẳng định chủ quyền. Khắp nơi, người ta nói về chuyện mua bán, chuyển đổi đất.
 
Từ phố lớn đến ngõ hẻm, “các trung tâm tư vấn nhà đất” mọc lên nhan nhản. Có vào những “trung tâm” này mới biết, muốn mua đất chỗ nào ... cũng có.

“Cơn lốc” đô thị hóa đang càn quét những cánh đồng lúa, làng đào ở Hà Tây. Thôn La Cả, xã Dương Nội, TP. Hà Đông nổi tiếng với nghề trồng đào và được coi là “làng Nhật Tân” mới, đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ vì hàng loạt các dự án đô thị đổ vào. Lớn nhất là KĐT Dương Nội, với tổng diện tích quy hoạch lên đến 197 ha và đây mới chỉ là một trong 15 dự án hạ tầng đô thị đang đổ vào Dương Nội.

Phía cuối con đường chính của xã, vượt qua “cầu khỉ” là nơi được quy hoạch xây dựng Trường Đại học Thành Tây và KĐT mới đường Lê Trọng Tấn. Những dự án này sẽ “ngoạm” hầu như toàn bộ 370 ha đất nông nghiệp của xã Dương Nội.

Đối diện với Dương Nội là Văn Khê, một xã ven TP. Hà Đông và cách Trung tâm Hội nghị quốc gia tại Hà Nội khoảng 5 km. Trong vòng một năm qua, Văn Khê thực sự là “điểm nóng” của giới đầu cơ đất ở Hà Nội khi giá đất được đẩy từ giá gốc 4 triệu đồng/m2 lên đến 17-18 triệu đồng/m2, thậm chí, có thời điểm được rao bán tới 24 triệu đồng/m2.

Tốc độ mua bán diễn ra khá nhộn nhịp, nhưng KĐT Văn Khê rộng gần 24 ha do Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư hiện vẫn là những bãi đất trống, chưa đủ cơ sở hạ tầng. Khu chính chưa xong, người ta đã cho dựng tấm biển cao ngất ngưởng vẽ “Thành phố U City” ở bãi đất bỏ không bên cạnh.

Không ồn ào như Dương Nội, nhưng ở xã Vân Canh, các nhà đầu tư cũng đang âm thầm chuyển cánh đồng lúa của các thôn Kim Hoàng, Hậu Ái và An Trai thành những khu đô thị. Đường vào vẫn khó đi, nhưng với vị trí khá “đắc địa”, giáp ranh với Xuân Phương và Mỹ Đình của Hà Nội, nên Vân Canh đã lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư bất động sản.

Hiện tại, đã có 5 dự án là KĐT Bắc An Khánh, Khu biệt thự nhà vườn Vinapol, Khu đô thị đại học, KĐT Vân Canh và Điểm công nghiệp Cầu Nổi đầu tư vào Vân Canh. Tổng diện tích của các dự án này lên đến gần 300 ha và nếu chính thức triển khai xây dựng thì gần như dân Vân Canh không còn đất canh tác.

Bên cạnh Vân Canh là xã An Khánh, một “điểm nóng” về tốc độ đô thị hóa. Ông Bùi Văn Vận, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế của xã cho biết, An Khánh là xã lớn nhất huyện Hòa Đức với diện tích 830 ha, trong đó 510 ha là diện tích đất canh tác, song đến nay, hầu như xã không còn đất nông nghiệp, vì hầu hết diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển đổi thành đất đô thị.

Các KĐT Nam An Khánh (154 ha), Bắc An Khánh (108 ha), KĐT2 bên đường Lê Trọng Tấn (30 ha) đã chiếm gần hết đất nông nghiệp của xã này. Ngoài ra, xã cũng đang tiến hành giải phóng mặt bằng cho KĐT Nam An Khánh mở rộng (32 ha), Bắc An Khánh mở rộng (34 ha) và KĐT Hải Phát (109 ha).

“Cơn lốc” đô thị hoá đang tràn ra khắp các huyện của Hà Tây. Hàng trăm ha đất nông nghiệp ở các huyện như Quốc Oai, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai, cũng đang dần nhường chỗ cho những KĐT mới, khu du lịch như Sân golf Tuần Châu (198 ha), Khu công nghiệp Bắc Thường Tín (500 ha). Công ty cổ phần Địa ốc Cienco 5 đang triển khai 3 dự án địa ốc với tổng diện tích lên đến 570 ha thuộc địa bàn TP. Hà Đông và huyện Thanh Oai, trong đó, phần lớn là đất nông nghiệp.

Đô thị hóa đang là xu hướng tất yếu mà Hà Tây khó có thể cưỡng lại được. Những vùng đất của Hà Tây nằm ven Hà Nội như Văn Khê, Dương Nội, An Khánh và Vân Canh cũng giống như tình trạng của xã Mỹ Đình và Mễ Trì, huyện Từ Liêm cách đây 6 - 7 năm.
 
Vào thời điểm đó, Mỹ Đình và Mễ Trì là đất nông nghiệp “vùng sâu, vùng xa” của Hà Nội, nhưng chỉ vài ba năm gần đây, hai xã này đã khoác lên mình “chiếc áo” mới. Ruộng rau, ruộng lúa được thay thế bằng các khu đô thị, nhà ở mọc lên san sát. Chẳng bao lâu nữa, Mỹ Đình-Mễ Trì sẽ là một “cực” đô thị của Hà Nội với hàng chục cao ốc khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp.

Sự phát triển của Mỹ Đình-Mễ Trì tất yếu sẽ đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa ở khu vực lân cận trong vòng bán kính 5 - 10 km, trong đó, có Hà Đông và huyện Hoài Đức. Khi đất để xây đô thị lớn ở Hà Nội càng ngày càng hiếm, đặc biệt, sau khi có thông tin Hà Tây có thể sẽ sáp nhập vào Hà Nội, thì các nhà đầu tư lũ lượt kéo nhau về Hà Tây để làm dự án.

Báo cáo sơ bộ mới đây của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính gửi Thủ tướng Chính phủ cho thấy, Hà Tây đã phê duyệt cho 88 dự án, đang xem xét 51 dự án và nghiên cứu 41 dự án KĐT, du lịch, công nghiệp, với diện tích bình quân trên 20 ha/dự án.

Những cánh đồng lúa ở Hà Tây sẽ dần nhường chỗ cho các chung cư, biệt thự, văn phòng, khách sạn, sân golf, khu du lịch, tạo nên bộ mặt mới cho quê lụa. Nhưng bài toán đang được đặt ra là, người nông dân sẽ đối mặt thế nào với quá trình đô thị hóa sau khi phải “hy sinh” hết đất nông nghiệp cho xây dựng đô thị?
 
Theo Kim Chi - Nho Trung
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên