TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh sẽ có nhà máy nhiệt điện 2,3 tỷ USD

Hà Tĩnh sẽ có nhà máy nhiệt điện 2,3 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT có thể có vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD.

Theo xác nhận của lãnh đạo công ty này tại hội nghị sơ kết công tác phát triển nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Vũng Áng được tổ chức vào ngày 24/4 tại Hà Tĩnh.

Theo chủ đầu tư, số liệu chính thức về vốn đầu tư sẽ được cụ thể hóa trong giấy phép đầu tư dự kiến được cấp sắp tới, khi mà công tác chuẩn bị hiện nay đang được hoàn tất.

VAPCO là công ty liên doanh giữa OneEnergy Asia Limited và Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE; trong đó OneEnergy Asia Limited là một liên doanh giữa CLP Holdings Ltd của Hồng Kông và Mitsubishi Corporation của Nhật Bản với tỷ lệ 50/50.

Hiện tại, trong cơ cấu góp vốn của VAPCO, REE đang chiếm 51,55% vốn trong khi phần vốn của OneEnergy Asia Limited là 48,45% và 1% còn lại thuộc về một cổ đông cá nhân.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II sẽ được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng với tổng công suất 1.200 MW (2X600MW).Sau khi hoàn thành đi vào hoạt động giai đoạn 1 với công suất 600 MW sẽ đáp ứng một phần nhu cầu về điện cho khu vực và bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia.

Chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn tất hợp đồng BOT có thời hạn 25 năm với Bộ Công Thương, đồng thời hoàn tất hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chủ đầu tư cũng cho biết nhà máy có thể bắt đầu được xây dựng vào quý 2/2013 và đến năm 2015 sẽ vận hành thương mại cho tổ máy số 1.

VAPCO được thành lập từ năm 2007 nhưng đến nay, dự án nhiệt điện Vũng Áng II vẫn được coi là chậm tiến độ so với cam kết ban đầu. Cho đến cuối năm 2011, dự án vẫn đang gặp phải một số vướng mắc cơ bản như vấn đề đảm bảo ngoại tệ và việc áp dụng các thông lệ quốc tế nhưng chưa được Việt Nam phê chuẩn.

Đáng chú ý là ban đầu chủ đầu tư dự kiến vốn đầu tư của dự án này chỉ là 1,2 tỷ USD, thấp hơn khá nhiều so với mức 2,3 tỷ USD hiện nay. Chưa rõ với việc tăng tổng mức đầu tư, vai trò cũng như tỷ lệ cổ phần nắm giữ của đối tác trong nước là REE có thay đổi hay không. Tại thời điểm 2007, REE từng công bố việc đã góp 40 triệu USD, tương đương 20% vốn điều lệ của VAPCO lúc đó.

Trong một diễn biến liên quan, nghị quyết của đại hội cổ đông của Công ty REE được thông qua vào đầu tháng 4/2012 cho biết công ty này sẽ tiến hành phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược với số lượng 557.846 trái phiếu tương ứng giá trị 557,846 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm. Mục tiêu của đợt phát hành này là để “đầu tư vào các ngành cơ sở hạ tầng chiến lược như điện, nước và phát triển các dự án bất động sản nhằm thực hiện chiến lược phát triển dài hạn”.

Theo Anh Minh
VnEconomy

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên