TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng: Nhiều công nhân không được thưởng tết

Hải Phòng: Nhiều công nhân không được thưởng tết

Theo thống kê của Sở LĐTBXH TP, mức thưởng tết cao nhất là 135 triệu đồng cho chức danh TGĐ một đơn vị liên doanh.Tuy nhiên,đây chỉ là cá biệt, vì phần đông NLĐ chỉ được thưởng đôi ba triệu đồng,nhiều nơi không có thưởng.

Điểm sáng le lói

Nổi bật trong số này là Cty ximăng Chinfon Hải Phòng, do làm ăn có lãi nên thưởng tết cho NLĐ trung bình hơn 2 tháng lương (hơn chục triệu đồng), mức thưởng cao nhất là 70 triệu.

Theo Sở LĐTBXH, mức thưởng tết thuộc khối DN FDI cao nhất ở Hải Phòng là Cty liên doanh Harbour View - 135 triệu đồng, trung bình là 4,3 triệu đồng. Đứng thứ hai sau khối này là khối DN có cổ phần, góp vốn của Nhà nước, với mức thưởng bình quân 3,4 triệu đồng/người, cao nhất lên tới 37 triệu đồng của Cty bia - rượu - nước giải khát. Đứng thứ ba là khối DN do Nhà nước sở hữu 100% vốn, mức thưởng trung bình 2,2 triệu đồng/người. Thấp nhất là khối DN dân doanh, trung bình chỉ được thưởng 1,9 triệu đồng/người.

Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng - cho biết: KKT có trên 29.000 LĐ với trên 27.000 đoàn viên CĐ. Nhìn chung, các DN thuộc KCN Nomura, KCN Đình Vũ, Tràng Duệ đều thưởng tết bằng tháng lương thứ 13, khoảng 3,6 triệu đồng/người.

Không có tết

Tuy nhiên, những điểm sáng như trên là rất ít. Phần đông NLĐ chỉ được thưởng rất ít, nhiều đơn vị còn không có thưởng. Ông Nguyễn Bách Phái - GĐ Sở LĐTBXH - nhận xét: Do kinh tế khó khăn, sản xuất đình trệ, năm nay, số đơn vị không thưởng tết cho NLĐ nhiều hơn so với mọi năm. Mức thưởng bình quân thấp hơn, nhất là khối dân doanh.

Theo Sở LĐTBXH, trong số 91 DN báo cáo, có tới 16 đơn vị không thưởng tết cho NLĐ. Như vậy, đồng nghĩa với việc hàng ngàn NLĐ không có tết.

Ông Nguyễn Đức Châu - Chủ tịch Công đoàn ngành công thương Hải Phòng - cho biết: Cty TNHH Aurora (Thủy Nguyên) với gần 7.000 LĐ được Cty thưởng tết bằng tháng lương thứ 13, trung bình từ 2,5 – 4,5 triệu đồng/người. Cty may Minh Thành có gần 2.000 LĐ cũng được thưởng tết khoảng 2 triệu đồng/người.

 Những đơn vị như Cty TNHH Sao Vàng (5.000 LĐ), Đỉnh Vàng (5.500 LĐ) và nhiều đơn vị khác thì mức thưởng tết không đáng kể, có đơn vị chỉ hỗ trợ tiền tàu xe. 11 DN thuộc KCN Đồ Sơn với khoảng trên 3.000 LĐ làm cho các DN nước ngoài hầu hết không được thưởng tết.

Bà Nông Thị Kim Nguyệt - Phó Chủ Tịch LĐLĐ TP - cho biết: “Khối da giày, đóng tàu là những ngành gặp khó khăn, nhiều LĐ không được thưởng tết. LĐLĐ đã chỉ đạo CĐ các cấp, cùng với DN tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn các cấp hỗ trợ, tặng vé xe cho những công nhân ở xa về quê ăn tết với mong muốn cùng chung tay lo tết cho CNLĐ."

Theo Hoàng Hoan
Lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên