TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Hải Phòng tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Chiều 24/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội ba tháng đầu năm và nhiệm vụ của những tháng tiếp theo.

Tại cuộc họp báo, ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hải Phòng cho biết, Hải Phòng tiếp tục đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI- vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số tiền là 235,4 triệu đôla Mỹ (đứng đầu là Bình Dương và thứ ba là Thành phố Hồ Chí Minh). Trong đó, có 11 dự án đăng ký mới, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn. 

Các dự án đầu tư vào lĩnh vực phát triển công nghiệp phụ trợ, xây dựng nhà ở, dịch vụ và thương mại, sản xuất phụ tùng ôtô... 

Năm 2014, Hải Phòng phấn đấu thu hút vốn FDI đạt khoảng 1 tỷ đôla Mỹ, trong đó ưu tiên các dự án có phát triển công nghiệp phụ trợ, đạt giá trị gia tăng cao, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu. 

Ngoài các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., Hải Phòng đang chú ý thu hút nhóm các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Âu với các dự án về phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành đóng tàu.

Theo ông Phạm Hữu Thư, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, trong quý 1, tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 7,11%, trong đó đáng chú ý là sau vài năm liên tiếp ngành đóng tàu không tăng trưởng, năm 2014 nhà máy đóng tàu Sông Cấm đã tái cơ cấu, áp dụng công nghệ mới và liên kết với nhà máy đóng tàu Damen (Hà Lan) nên có doanh thu tốt và đứng trong top 50 doanh nghiệp đóng thuế đạt trên 30 tỷ đồng cho Hải Phòng.

Bên cạnh đó, do những thay đổi trong phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp (công khai bộ thủ tục hành chính, công bố đường dây nóng, thành lập tổ hỗ trợ trực tiếp tháo gỡ khó khăn, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp) đã giúp Hải Phòng nâng được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lên 35 bậc so với năm 2012 và đứng thứ 15 cả nước, thứ 3 vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trong thời gian tới, Hải Phòng tập trung thực hiện 10 giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp năm 2014, tạo điều kiện cho các dự án sản xuất công nghiệp lớn sớm vận hành thương mại; chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế thành phố như cải tạo cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện.
Theo Minh Thu

cucpth

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên