TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải quan gỡ khó cho nhà nhập khẩu rượu ngoại

Hải quan gỡ khó cho nhà nhập khẩu rượu ngoại

11.520 chai rượu vang của một doanh nghiệp có trụ sở tại TP HCM không thể làm thủ tục thông quan do chính sách siết nhập khẩu của Bộ Công Thương.

Cơ quan hải quan đang đề nghị 'nới lỏng' quy định với lô hàng trên.

Cục Hải quan TP HCM cho biết ngày 24/6 vừa qua, Công ty Thiện Kim có văn bản gửi cơ quan này đề nghị được gỡ khó cho lô hàng trị giá trên 14.500 đôla Mỹ do doanh nghiệp này nhập khẩu về thị trường.

Lô hàng này gồm 11.520 chai rượu vang do Chile sản xuất được công ty ký hợp đồng từ tháng 3/2011. Ngày 1/5/2011 số rượu trên được xếp lên tàu về Việt Nam. Tuy nhiên do tuyến đường vận chuyển xa, đến ngày 20/6, tàu mới làm được thủ tục nhập khẩu.

Theo quy định của Bộ Công Thương, từ 1/6, các doanh nghiệp nhập khẩu rượu ngoại phải xuất trình giấy ủy quyền của nhà sản xuất và có xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Công ty Thiên Kim đã liên hệ với hãng sản xuất rượu vang tại Chile để xin giấy ủy quyền trên. Hãng sản xuất cho biết họ không nắm được quy định của phía Việt Nam. Do vậy, doanh nghiệp rất kho có được tấm giấy này.

Hải quan TP HCM cho rằng trường hợp của doanh nghiệp này thuộc diện bất khả kháng có thể giải quyết cho làm thủ tục nhập khẩu nên đề nghị Cục Giám sát quản lý về nhập khẩu cho phép thông quan lô hàng 11.520 chai rượu ngoại trên và không bị áp dụng quy 197.

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp doanh nghiệp đầu tiên gặp khó bởi quy định siết nhập khẩu của Bộ Công Thương. Trước đó, một số nhà nhập khẩu đã gửi văn bản kiến nghị tới cơ quan chức năng đề nghị được tháo gỡ khó khăn mà họ gặp phải do những yếu tố khách quan mà lô hàng không thể cập cảng sớm hơn quy định.

Một văn bản đang gây nhiều tranh cãi khác là Thông tư 20, cũng đang khiến hầu hết các nhà nhập khẩu xe ngoại lao đao thời gian qua.

Có ít nhất 50 doanh nghiệp đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Công Thương được giãn thực hiện thông tư 20 vì với các quy định ngặt nghèo về thủ tục có thể đẩy gần 2.000 salon xe hơi trên toàn quốc đối mặt với quy cơ bị phá sản. Hồi tuần trước, thêm 5 đơn vị nữa có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị không áp dụng quy định siết nhập khẩu đối với các lô hàng ký hợp đồng trước thời gian thông tư 20 được ban hành nhưng lại về sau ngày 26/6, thời điểm văn bản trên có hiệu lực.

Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, đại diện Bộ Công Thương hứa nghiên cứu nới lỏng chính sách để gỡ khó cho các lô hàng về sau ngày 26/6. Điều kiện là, doanh nghiệp phải xuất trình được hợp đồng, giấy chuyển tiền cho đối tác ngoại… Nửa tháng trôi qua, vị lãnh đạo Bộ Công Thương này vẫn chưa đưa ra được văn bản nào gỡ khó cho doanh nghiệp cũng như thực hiện lời hứa trên.

Theo Hồng Anh

VnExpress

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên