TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai tân Phó Thủ tướng chia sẻ về công việc mới

Hai tân Phó Thủ tướng chia sẻ về công việc mới

Muốn cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu từ sản xuất, cơ cấu từ doanh nghiệp, có rất nhiều vấn đề đặt ra.

Bên hành lang Quốc hội hôm qua (3/8), hai tân Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với báo giới về những thách thức trong công việc mới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: "Thách thức rất lớn"

Trọng tâm công việc mà Phó Thủ tướng ưu tiên giải quyết trong nhiệm kỳ này là gì?

- Chính phủ khóa mới xác định ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có chiến lược tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để giải quyết tốt, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển, cho đời sống của người dân. Đây là một nội dung rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.
Nếu muốn huy động nguồn lực tốt thì phần của Nhà nước là quan trọng để định hướng đầu tư. Nhưng còn phải huy động các nguồn lực khác từ xã hội thông qua các cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, doanh nghiệp ngoài nhà nước, người dân tham gia đầu tư.

Thứ hai là tranh thủ nguồn vốn nước ngoài để đầu tư vào các lĩnh vực Nhà nước cần trên cơ sở đảm bảo an ninh tài chính quốc gia. Thứ tư là phải có cơ chế thông thoáng để cho xã hội tiết kiệm thực sự, dành vốn đó để đầu tư.

Theo ông, việc xây dựng những sắc thuế trong thời gian tới sẽ được tiến hành như thế nào để làm cơ sở khi muốn thay đổi không phải sửa Luật?

- Thuế là nguồn thu của Nhà nước, nhưng thuế lại từ sản xuất, kinh doanh nên quan điểm xây dựng chính sách thuế trước hết là phải làm thế nào để có được nguồn thu nhưng quan trọng hơn là thúc đẩy sản xuất, kinh doanh chứ không phải thu thuế để người dân khó khăn.

Vì vậy, định hướng chiến lược thuế trong 10 năm tới là làm sao phải động viên để từng đơn vị, doanh nghiệp hay người dân đó tích lũy được vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh doanh để tạo ra nguồn thu lâu dài, vững chắc mà trong giới tài chính thường gọi là “nuôi dưỡng nguồn thu”. Đó là chiến lược thuế lâu dài.

Nhưng công tác quản lý thu phải mở rộng đối tượng, phải làm sao chống được thất thu, đảm bảo vừa công bằng, môi trường thuận lợi, vừa tăng nguồn thu cho ngân sách.

Chúng ta có nhiều báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội, nghĩa là thuận lợi cũng có nhiều nhưng đúng là thách thức, khó khăn không phải nhỏ. Nó vừa có yếu tố nội tại của nền kinh tế, chúng ta không phải một sớm một chiều khắc phục nhanh được, phải có bước đi, có lộ trình, thậm chí phải có những giải pháp đồng bộ.

Chẳng hạn như muốn cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu từ sản xuất, cơ cấu từ doanh nghiệp, có rất nhiều vấn đề đặt ra. Thêm nữa, hiện nay tình hình chung của nền kinh tế thế giới không được thuận, xu hướng phục hồi chậm, lạm phát cao tỏng khi chúng ta hội nhập khá rộng nên cũng có tác động đến chúng ta. Đó là những thách thức rất lớn, chúng ta cần tập trung sức lực để vượt qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Phải coi đây là lời hứa"

Trong lúc tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn thì nhiệm vụ sắp tới đây là phải tập trung kiềm chế lạm phát, giải quyết tốt an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống của người dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Để đáp ứng những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, mỗi thành viên Chính phủ phải hiệp lực, hỗ trợ nhau trong công việc, đoàn kết thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp đã được đề ra và coi đó là lời hứa của mình để vượt qua khó khăn hiện nay.

Việc tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, tạo sự tin tưởng của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đồng tâm hiệp lực xây dựng đất nước là điều hết sức quan trọng hiện nay.

Sắp tới chống tham nhũng phải có chương trình đồng bộ với quyết tâm cao, với sự giám sát quyết liệt của nhân dân. Để chống tham nhũng trong hệ thống cơ quan của chúng ta. Ưu tiên đầu là cụ thể hóa thể chế chính sách, ngoài ra phải xây dựng chế độ công chức công vụ. Thể chế tốt đến mấy mà con người không tốt thì không ổn.

Theo Ngọc Lê

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên