TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai tỉnh xin thưởng trăm tỷ vì thu vượt ngân sách

Hai tỉnh xin thưởng trăm tỷ vì thu vượt ngân sách
Bắc Ninh kỳ vọng sau khi mở rộng đầu tư Samsung sẽ đóng góp cho tỉnh 1.000 tỷ mỗi năm

Bắc Ninh, Quảng Ngãi đã kiến nghị Bộ Tài chính thưởng hơn 360 tỷ đồng vì đã thu ngân sách vượt dự toán,

Trao đổi với chúng tôi chiều 3/3, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Ngọc Thực xác nhận Bắc Ninh đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét thưởng vượt thu dự toán ngân sách năm 2013.

Với chỉ tiêu tỉnh được giao gần 4.677 tỷ đồng, tỉnh đã thu về hơn 5.335 tỷ đồng. Trong đó, phần chia về ngân sách trung ương tăng gần 46,1 tỷ đồng so với dự toán. Vì vậy, Bắc Ninh đề nghị Bộ Tài chính xét thưởng 30% số thu vượt nêu trên, tương đương 13,8 tỷ đồng.

Hiện, Bắc Ninh là tỉnh đứng trong top 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa), với gần 100 dự án đầu tư mới, trong đó 90% dự án FDI có tổng vốn đầu tư 1,48 tỷ USD.

Các dự án lớn hầu hết đã hoàn thành và đi vào sản xuất như Công ty trách nhiệm hữu hạn Fujikin Việt Nam; Nhà máy sữa đậu lành Vinasoy; Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam; Công ty Cannon, Công ty Konishi…

Tháng 6/2013, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronic Việt Nam đã quyết định đầu tư tiếp giai đoạn 3, với số vốn 1 tỷ USD nâng tổng số vốn lên 2,5 tỷ USD và trở thành Khu tổ hợp công nghệ thông tin Samsung lớn nhất thế giới (tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh).

Tuy là nhà đầu tư lớn, đóng góp tới 90% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhưng Samsung lại là doanh nghiệp nộp thuế không đáng kể song Bắc Ninh vẫn kỳ vọng đơn vị này sau khi mở rộng đầu tư sẽ đóng góp cho tỉnh 1.000 tỷ mỗi năm - tương đương gần 20% tổng thuế đã thu năm 2013 trên toàn địa bàn tỉnh.

Trả lời câu hỏi mức đóng thuế của Samsung đã tương xứng với quy mô hoạt động của Samsung hay chưa, ông Nguyễn Quốc Chung - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh từng cho biết, chưa có nhiều cơ sở để nói rằng Samsung đóng thuế ít hay nhiều cho Bắc Ninh, bởi điều này phải phụ thuộc vào lợi nhuận thực tế tại doanh nghiệp.

"Sau khi đầu tư mở rộng, Samsung có thể sẽ đóng thuế nhiều hơn. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận và chính sách thuế mới với khu chế xuất. Chúng tôi hy vọng mức thuế đóng góp cho Bắc Ninh của Samsung sẽ khoảng 1.000 tỷ đồng", ông Chung tin tưởngnói.

Ông Chung cũng cho biết, về ưu đãi, Bắc Ninh không có ưu đãi gì khác so với Trung ương và mọi ưu đãi đều xin phép Chính phủ. Hiện nay, Samsung đề xuất được miễn giảm một số loại thuế như thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp.

Ngoài Bắc Ninh, thông tin trên Vnexpress cho biết, tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản tương tự khi thu vượt gần 1.159 tỷ đồng. Như vậy, số tiền đề xuất thưởng lên đến gần 348 tỷ đồng.

Trong năm 2013, riêng số thuế giá trị gia tăng (VAT) tỉnh Quảng Ngãi thu từ các sản phẩm đầu ra của Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2013 là gần 10.635 tỷ đồng. Trong đó, VAT tăng thêm từ dầu thô mỏ Bạch Hổ chuyển 100% cho Ngân sách Trung hương là hơn 9.092 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong các văn bản kiến nghị, cả Bắc Ninh và Quảng Ngãi đều không cho biết số tiền thưởng dự kiến sẽ được sử dụng vào mục đích gì.

Theo Tâm An

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên